3 loại tiền trên đời-có nghèo đến mấy cũng không bao giờ được tiêu

Trong cuộc đời, ai cũng có những lúc thăng trầm, lúc giàu sang khi nghèo hèn. Chúng ta luôn phải giữ tâm trí bình thản, tỉnh táo ” nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Cả đời sống đàng hoàng ngay thẳng nhưng chỉ một lần sa ngã thì cuộc đời sẽ sang một trang mới. Dưới đây là 3 loại tiền trên đời này nghèo đến mấy cũng không được đụng đến.

Tiền bất nghĩa

Trên đời chẳng có ai không thích tiền, nhưng kiếm tiền hay tiêu tiền cũng phải có nguyên tắc, có lương tâm và biết giữ bổn phận. Đồng tiền bất nghĩa không thể kiếm, lại càng không nên tiêu. Phật pháp dạy rằng, nếu bạn cố kiếm cố tiêu loại tiền bất nghĩa, thì tiền tài và vận khí may mắn của bạn sớm muộn cũng sẽ có ngày mất hết. Dù ít dù nhiều, đừng bán rẻ lương tâm của mình để đổi lấy vật chất rồi cả ngày phải sống trong nơm nớp lo sợ.

Tiền không phải của mình

Trăng có tròn có khuyết, người có phúc có họa, sông có khúc người có lúc. Tuy nhiên dù trong trường hợp nào đi nữa, 3 loại tiền trên đời cũng không được...

Mặc dù không phải tiền bất nghĩa, nhưng cầm tiền của người khác thì không nên tiêu. Bất kể đó là của bố mẹ, của anh chị em hay của bạn bè xung quanh. Khi người đó đã đưa bạn giữ tiền giúp tức là họ tin tưởng bạn. Đừng vì lợi ích nhất thời mà đánh mất niềm tin vô giá. Đó cũng là đánh mất nhân phẩm và bản tính lương thiện trong tâm mình. Không phải đồ của bạn thì đừng dùng. Tiền cần phải tiêu một cách yên tâm, chứ không phải vừa tiêu vừa lo lắng.

Tiền của ngày mai

Trăng có tròn có khuyết, người có phúc có họa, sông có khúc người có lúc. Chẳng ai chắc chắn được cả đời mình đều sẽ thuận buồm xuôi gió. Nếu không biết cách tiết kiệm và giữ tiền hợp lý ngay từ hôm nay thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội phòng trước các trường hợp bất đắc dĩ, những tai nạn đến bất ngờ trong tương lai.

Tiền của ngày mai thì sẽ có việc của ngày mai cần dùng đến. Khi tiêu tiền cần suy nghĩ đến tương lai, không nên chỉ chiều theo ham muốn nhất thời. Có thể hôm nay bạn tiêu rất vui vẻ, nhưng nếu ngày mai gặp phải bất trắc cần đến tiền mà lại chẳng còn đồng nào, bạn sẽ ra sao? Chính vì vậy, đừng bao giờ quên tiêu tiền cũng là cả một nghệ thuật. Người biết cách lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận chính là một nghệ sĩ.

>>3 loại người có giàu đến mấy đi nữa bạn cũng không nên kết giao

Có thể bạn quan tâm:

3 điều cần biết về ví tiền để tiền vào như nước, sung sướng an nhàn

15 điều khác biệt trong cuộc sống của người thành công

Cùng chuyên mục

Mới nhất