7 cách dạy con thành tài với tư duy ba mẹ thông minh

Dạy con thành tài có phải là điều khó khăn? Tuy nhiên, đôi khi một lần nghiêm túc nghe con nói, một lời khuyến khích nhẹ nhàng, hay ở bên định hướng cho con… Tất cả những việc ấy tưởng chừng thật nhỏ bé. Tuy nhiên,những điều đó đã quá đủ để có thể giúp con phát triển ước mơ làm doanh nhân nhí của mình.

1. Khuyến khích sự tò mò của trẻ

Dạy con đôi khi đơn giản là một người bạn ngồi nghe con nói những chuyện trên trời dưới đất. Hay một lời khuyến khích nhẹ nhàng cũng đủ...

Hầu hết trẻ nhỏ thường tò mò về mọi thứ xung quanh chúng. Đây cũng là động lực thúc đẩy chúng khám phá, tìm hiểu và học hỏi. Nhiều người cho rằng một đứa trẻ dưới bảy tuổi sẽ dễ dàng học một ngôn ngữ thứ hai nào đó nhanh hơn so với người lớn. Vì sao? Bởi khác với người lớn với quá nhiều mối lo âu thường nhật, trong khi bộ não của trẻ nhỏ thường còn khá nhiều không gian để tiếp thu và học hỏi những điều mới lạ.

Theo một báo cáo từ trường Cao đẳng Sư phạm Đại học Columbia. Điều này có liên quan nhiều tới thùy trán – vùng não bộ chuyên cấu tạo và việc hình thành những ý tưởng và ngôn ngữ. Nếu đứa trẻ của bạn đang rất tò mò về một điều gì đó tích cực. Bạn hãy khuyến khích chúng bằng cách sắp xếp thời gian cùng trò chuyện. Sau đó tìm hiểu giải đáp mọi câu hỏi của chúng, hoặc giúp chúng đăng ký tham gia các hoạt động thực tế hay lớp học trực tuyến liên quan.

2. Nghiêm túc lắng nghe

Một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn trở thành bố mẹ tốt trong việc nuôi dạy con cái là phải luôn cho chúng biết rằng bạn hiểu và sẵn sàng ủng hộ chúng. Suy nghĩ và ước mơ của các bạn nhỏ luôn thay đổi mỗi ngày. Có thể mới hôm trước còn muốn trở thành phi hành gia, hôm sau đã lại mơ ước trở thành bác sĩ thú y. Sự thay đổi quá nhanh này có thể khiến bạn phì cười. Nhưng hãy nhớ, đừng nhanh chóng phủ định chúng.

Nếu con bạn muốn trở thành một thợ làm bánh ngọt và hỏi rằng liệu bé có thể bán bánh nướng trong khu phố không, tại sao không nói có? Đúng, mơ ước của một đứa trẻ có thể thay đổi từ phút này sang phút khác. Nhưng cha mẹ vẫn có thể giúp con cái trưởng thành và khám phá những ý tưởng mới chỉ với một hành động nhỏ là nghiêm túc lắng nghe ý kiến của chúng.

3. Dạy trẻ hiểu được giá trị đồng tiền

“Tiền chỉ là một công cụ. Nó như một chiếc xe có thể đưa bạn đến bất cứ nơi nào mà bạn muốn, nhưng không thể thay thế được vị trí người cầm lái của bạn”.

Có một sự thật rằng, dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, làm chủ hay làm thuê. Năng lực kiểm soát tình hình tài chính cá nhân luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Và để vun đắp cho ước mơ của mình, lũ trẻ cũng cần được học cách quản lý tiền bạc sớm nhất khi có thể.

Bố mẹ có thể dạy con trách nhiệm và giá trị của đồng tiền. Bằng cách khuyến khích chúng tiêu tiền một cách khôn ngoan. Đưa chúng vào tình huống cụ thể và hướng dẫn chúng giải quyết những rắc rối phát sinh. Bố mẹ cũng cần dạy con tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền và đầu tư khôn ngoan.

4. Giúp con hiểu thất bại không phải là 1 điều tệ

Trong một khảo sát đã được tiến hành, có tới 91% người trẻ khởi nghiệp nói rằng họ không sợ mạo hiểm, ngay cả khi họ thất bại.

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ và trách nhiệm. Việc hăng hái nỗ lực hết mình để thực hiện một dự án nhưng lại thất bại. Điều này có thể là một đả kích khá lớn đối với một đứa trẻ.

Do đó, việc trang bị cho con một tinh thần chấp nhận đối mặt với thất bại vô cùng cần thiết. Hãy cho chúng biết, thất bại là một bài học trong cuộc sống. Đó là bài học kinh nghiệm có ích nên là mục tiêu chính chúng cần theo đuổi.

5. Luôn bên con trong bước đi đầu tiên

Việc định hướng khi bắt đầu khởi nghiệp là một việc vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình và kết quả về sau. Vì thế, bố mẹ nên sắp xếp thời gian để giúp con một số việc ở giai đoạn đầu.

Giúp con nghiên cứu và đưa cho con nhiều môi trường trải nghiệm khác nhau. Hướng dẫn con cách phát triển ý tưởng thành những điều thực tế có thể làm. Từ đó trẻ sẽ nhận ra đam mê từ sớm để có thể thành công trên con đường sự nghiệp.

6. Giúp con tìm kiếm cơ hội

Nếu con bạn muốn ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng sẽ cần cơ hội để quảng bá sản phẩm đến mọi người. Do vậy, cha mẹ nên chú ý tìm hiểu và giúp con đăng ký một vài cuộc thi liên quan. Có thể đưa con đến một vài triển lãm thương mại. Điều này giúp chúng làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nhân thành công. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể liên hệ với một số phương tiện truyền thông để giúp con giới thiệu sản phẩm của mình

7. Dạy con coi việc kinh doanh là một niềm vui

Thời thơ ấu là thời gian để vô tư, không phải để quay cuồng với những lo lắng. Vì thế, cha mẹ hãy dạy con lấy niềm vui làm mục tiêu theo đuổi chính của mình. Cho con làm những gì mình thích thay vì quá đặt nặng việc lãi, lỗ hay nhiều vấn đề khác trong quá trình kinh doanh.

Giống như Orville Redenbacher vậy. Năm 12 tuổi, ông bắt đầu kinh doanh bỏng ngô. Mặc dù niềm đam mê với loại đồ ăn này đã giúp ông chi trả được toàn bộ học phí đại học, nhưng thực sự thì chưa bao giờ Redenbacher nghĩ rằng ông sẽ biến tình yêu bỏng ngô của mình thành một thị trường có giá tỷ đô. Rõ ràng, vào lúc ấy, ông chỉ làm vì yêu thích và sự vui vẻ mà thôi.

Người xưa có câu “dạy con từ thuở còn thơ”. Vậy nên, cha mẹ hãy thực hiện theo 7 lời khuyên trên để nuôi dưỡng mầm ước mơ và trao quyền cho con để chúng tự do theo đuổi các mục tiêu kinh doanh của mình.

Theo CafeF

>>Bí quyết dạy trẻ chơi một mình để bé học cách tự lập

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao có phong tục lì xì trong ngày Tết?

Cùng chuyên mục

Mới nhất