Bí quyết dạy trẻ chơi một mình để bé học cách tự lập

Khi con bạn bắt đầu theo bạn khám phá môi trường xung quanh. Bạn nên dạy trẻ chơi một mình. Bạn nên khuyến khích trẻ chơi độc lập bằng cách cho chúng không gian và nhiều đồ chơi kích thích.

1. Bắt đầu bằng việc hướng dẫn cho bé

Một trong những lý do khiến bé bối rối khi phải chơi một mình. Đó là bé thấy lạ lẫm và không biết phải làm gì với mấy món đồ chơi. Do đó, bố mẹ cần chỉ cho bé làm thế nào để chơi món đồ chơi đó. Một khi bé đã chơi thạo, bạn chỉ cần lặng lẽ lùi ra sau và để bé chơi một mình. Lưu ý là bạn nên “biến mất” từ từ cho bé quen chứ đừng làm đột ngột nhé.

2. Dạy trẻ chơi một mình nhưng không để con một mình

Con nít vẫn là con nít, ngay cả khi bé ngồi chơi một mình. Bé có vẻ như không chú ý gì tới xung quanh nhưng thật ra bé chỉ thấy an tâm và thoải mái khi có người thân ở gần bé. Do đó, đừng bao giờ nghĩ rằng muốn khuyến khích bé chơi một mình. Bạn phải tách biệt bé hoàn toàn với mọi người, đặc biệt là mẹ của bé.

Nếu mẹ muốn làm gì đó như xếp quần áo hoặc đọc báo. Mẹ nên cố gắng ở trong phạm vi mà bé vẫn có thể nhìn thấy mẹ. Đồng thời cho bé một vài món đồ chơi để khiến bé bận rộn và không quấy mẹ. Với các bé tuổi mầm non, hai mẹ con có thể cùng ngồi trên ghế và chia sẻ sở thích đọc sách của mình. Bé đọc truyện thiếu nhi trong khi mẹ đọc tạp chí. Đó cũng là mẹ đang luyện cho bé chơi một mình đấy.

3. Đừng mang hết đồ chơi cho con cùng một lúc

Nếu bạn đang có con tầm trên dưới 18 tháng tuổi. Bạn cần cung cấp đồ chơi cho con một cách từ từ, nhỏ giọt. Vì nếu mẹ cho con ngồi giữa đống đồ chơi bé sẽ mất hứng thú nhanh chóng. Do đó, mẹ hãy đưa ra một hoặc hai món đồ chơi thôi. Khi nào con chán, mẹ lại thay thế món đồ chơi đó thành món khác. Các bé chắc chắn sẽ khai thác triệt để công dụng của từng món đồ chơi một, chứ không “cả thèm chóng chán” nếu có quá nhiều đồ chơi vây quanh.

4. Cho con được quyền lựa chọn và quyết định

Bằng cách cho con tự lựa chọn trò chơi con thích, mẹ sẽ khiến con vui hơn khi phải chơi một mình khi mẹ bận. Hãy nói với con rằng: “Mẹ sẽ bận trong vòng 1-2 giờ, con chơi một mình nhé. Con thích chơi món gì nào?”.

Cha mẹ cũng nhớ rằng, khả năng chơi một mình của một đứa trẻ còn phụ thuộc vào tính khí của chúng. Có những bé không có khả năng chơi một mình thì mẹ đừng ép mà phải cố gắng gấp đôi. Ngoài ra, chuyện con chơi một mình cũng còn phụ thuộc vào thể trạng của bé: một đứa trẻ đói, mệt mỏi hoặc bệnh. Vì vậy, cha mẹ cần có sự kiên nhẫn. Nên hướng dẫn con kỹ năng chơi một mình thành một thói quen của con từ sớm. Theo thời gian, con sẽ phát triển khả năng chơi độc lập của mình và kỹ năng này rất có lợi khi con đi học, đi làm, vào đời sau này…

Các mẹ hãy dạy trẻ chơi một mình để con bạn học cách tự lập nhé.

>>Làm thế nào để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào vệ sinh tai định kỳ cho bé đúng cách?

5 đặc điểm nhận biết anh chàng lăng nhăng, đa tình?

Những điều cấm kỵ phong thủy Bà bầu nên tránh

Cách tính ngày dự sinh các mẹ nên biết

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Gợi ý cho bạn

Mới nhất