Cà phê rang mộc liệu có phải là cà phê sạch?

Hiện nay cà phê rang mộc đã và đang xuất hiện khắp mọi miền tổ quốc. Từ cái tên chúng ta cũng có thể dễ dàng hiều rằng đây là phương pháp rang cà phê nguyên chất. Vậy cà phê rang mộc có được xem là cà phê sạch không? Một ly cà phê rang mộc có gì khác biệt một ly cà phê sạch?

Sự khác biệt cà phê sạch và cà phê rang mộc

Để tạo ra một ly cà phê sạch đòi hỏi nhà sản xuất phải đảm bảo được một quy trình khép kín. Từ quy trình hái quả không có dư lượng thuốc trừ sâu đến quy trình rang xay không tẩm bất kỳ phụ gia gì. Như vậy để có một ly cà phê sạch hay chúng ta thường gọi là cafe organic đòi hỏi phải có một quy trình cực kỳ nghiêm ngặt và phức tạp.

Quy trình để tạo ra một ly cà phê hiện nay:

  1. Người nông dân sẽ thu hoạch cà phê và bán cho thương lái tại vườn.
  2. Thương lái sẽ bán cà phê cho các nhà máy chế biến để tách vỏ cà phê chỉ còn lại nhân cà phê.
  3. Các nhà rang sẽ mua nhân cà phê về để rang theo công thức và kinh nghiệm. Vì chất lượng nhân cà phê hầu hết không được ổn định 100%.
  4. Các nhà thương mại sẽ đi mua cafe từ các nhà rang sau đó phân phối lại cho các đại lý bán lẻ và phân phối đến các quán cà phê.

Như vậy để đảm bảo được một ly cà phê sạch đòi hỏi 4 quy trình bên trên phải làm chuẩn sạch. Chỉ cần một quy trình làm sai thì ly cà phê bạn đang uống không còn gọi là cà phê sạch nữa.

Hiểu đúng về “Cà phê rang mộc”

cà phê rang mộc

Cà phê rang mộc là loại cà phê được rang không pha các thêm các chất phụ gia trong quá trình rang như bơ, đậu, bắp… Để đảm bảo cà phê có mùi thơm không bị cháy, đắng đòi hỏi người thợ rang phải có kinh nghiệm để xử lý. Như vậy việc pha cà phê với các loại bột chỉ đơn thuần là không phải cà phê nguyên chất. Điều này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không còn tùy vào lương tâm của người làm nghề. Vì ngoài các loại bơ, đậu người thợ rang có thể pha thêm một số phụ gia tạo hương mà chính những điều đó mới ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Qua bài viết này các bạn có thể hiểu được để làm được 1 lý cà phê sạch rất khó khăn. Có thể bạn đang uống ly cà phê rang mộc, pha máy nhưng nhân cafe từ các nhà máy lại còn dư lượng thuốc trừ sâu thì vẫn gọi là đó cà phê bẩn.

 

Gợi ý cho bạn:

Điểm hòa vốn là gì? Tại sao phải tính khi bắt đầu kinh doanh?

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất