Cách dỗ bé nín khóc đơn giản mà hiệu quả


Bạn đang đau đầu khi con bạn cứ khóc mãi không thôi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc. Bài viết này chia sẽ cho bạn một số cách dỗ bé nín khóc.

1. Hãy phân tâm sự chú ý của bé

Các chuyển động nhẹ nhàng như đưa nôi có thể khiến bé buồn ngủ, đặc biệt là khi bé đã được quấn chặt bằng một chiếc chăn ấm áp.

Bạn cũng có thể cho bé vào một cái địu và đi lại trong nhà, vừa đi vừa xoa lưng cho bé. Việc dùng địu có ưu điểm giúp cơ thể bé áp sát với ngực của bố hoặc mẹ, hơi ấm của bố mẹ sẽ giúp tạo cảm giác an toàn cho bé.

2. Thư giản cho bé

Bé khóc lóc nửa tiếng đồng hồ các mẹ không cách nào dỗ bé nín khóc. Thì hãy thử làm bé thư giản bằng cách:

Bạn hãy ôm bé nhẹ nhàng, cho bé nằm sấp trên ngực mẹ, sao cho đầu bé đặt ngang phần ngực mẹ.

Mẹ nằm thẳng lưng, đầu gối hơi co, bàn chân đặt bằng trên mặt nệm hoặc sàn gỗ. Mẹ có thể vừa đung đưa người trong lúc xoa lưng cho con.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tâm trạng của người nuôi dưỡng ảnh hưởng đến em bé rất nhiều, vì vậy trước khi có thể trấn an em bé, hãy đảm bảo bản thân cha mẹ thật thoải mái, thư giãn.

3. Đưa bé ra ngoài trời và chơi cùng bé

Hãy cho bé tiếp xúc với không khí trong lành. Đôi khi chỉ đơn giản là mở cửa cho bé ra ngoài trời cũng khiến bé ngừng khóc. Nếu mãi bé vẫn không nín, mẹ nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời và nói chuyện với trăng sao, hoặc mọi thứ bận rộn xung quanh. Bé sẽ bị mẹ “gài bẫy” và nín ngay.

4. Cho bé ngậm vât gì đó mềm mại

Hãy thử đưa cho bé một cái gì mềm mại có thể mút được, nhưng không phải bình sữa hoặc ti mẹ. Cho bé một vật nhỏ để bé cầm như ti giả hoặc để con cầm tay mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi bé ngậm ti giả, nhịp tim sẽ ổn định hơn. Việc nắm tay mẹ sẽ khiến tay chân của bé không vùng vằng để giúp con bình tĩnh hơn.

5. Dỗ bé nín khóc bằng cách nghe nhạc

Cho bé nghe nhạc, hát một bài hát ru hoặc bài hát bé yêu thích. Nếu bé thích một bài hát nào đó thì bài hát đó sẽ là câu thần chú giúp bé nín khóc. Bởi các bé sẽ liên tưởng nó tới khoảnh khắc và cảm giác hạnh phúc mỗi khi bài hát xuất hiện. Nếu như bạn bật nhạc quen thuộc bé không nín thì hãy thử sang một loại mới..

Khi nào tiếng khóc cảnh báo tình trạng nguy hiểm?

Trong một số trường hợp bé khóc không ngừng mà không có cách nào dỗ bé nín khóc. Có thể là bé có một số dấu hiệu về sức khỏe. Các dấu hiệu đó là:

– Bé khóc kèm với triệu chứng khó thở, tím tái

– Bé khóc thét lên rồi lặng đi vài giây, tiếng khóc có âm độ cao bất thường

– Bé khóc kèm với sốt cao trên 38.5 độ, co giật

– Bé khóc kèm nôn trớ nhiều lần

Nếu thấy những dấu hiệu trên, Bạn nên đưa bé đến bác sỹ để kiểm tra nhé

>>Làm thế nào để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào vệ sinh tai định kỳ cho bé đúng cách?

Những điều cấm kỵ phong thủy Bà bầu nên tránh

Cách tính ngày dự sinh các mẹ nên biết

Cùng chuyên mục

Mới nhất