Công nghệ đang kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Marshall McLuhan là một giáo sư người Canada là triết gia về lý thuyết truyền thông. Ông dự đoán rằng, con người chúng ta sẽ sớm rời bỏ nền văn hóa thị giác. Thông tin đang bị chi phối bởi các công nghệ như TV và tạp chí in, sang phương tiện truyền thông điện tử.

Công nghệ là khi sức mạnh con người tăng lên

Ông lập luận rằng công nghệ sẽ tạo ra một ngôi làng toàn cầu, nó sẽ đưa chúng ta từ chủ nghĩa cá nhân sang chủ nghĩa bộ lạc vì việc kết nối mọi người đã dễ dàng hơn. Lý do chính khiến McLuhan có thể đưa ra dự đoán như vậy là vì ông ta có hiểu biết rất cơ bản về công nghệ là gì và cách con người sử dụng nó.

Ngày nay, khi nói đến thuật ngữ công nghệ chúng ta nghĩ đến công nghệ thông tin như Smartphone hay xe điện. Nhưng nếu chúng ta mở rộng định nghĩa ấy lên một chút, thì các công cụ của con người nguyên thủy cũng là công nghệ. McLuhan từng nói trong một cuộc phỏng vấn khi ông cho rằng:

Công nghệ là phần mở rộng khả năng của con người. Cho dù chúng là những đồ vật căn bản như quần áo, nhà ở hay những thiết bị phức tạp như điện thoại, máy bay. Thì tất cả chúng đều cùng một mục đích là giúp con người có nhiều khả năng hơn để đối phó với những môi trường trong tự nhiên. “Một thứ có khả năng khuếch đại sức mạnh của con người, một thứ khiến con người trở nên khác đi tôi xem đó là công nghệ”.

Công nghệ cá nhân

Giáo sư McLuhan đôi khi có quan điểm tiêu cực về cách công nghệ thích ứng với con người. Ông ấy cho răng, nếu bạn biết chữ và sử dụng thành thạo thì đó là đòn bẩy và ngược lại nó sẽ kiểm soát bạn.

Khi chúng ta nghĩ đến thuật ngữ “người máy”, chúng ta nghĩ đến những bộ phim khoa học viễn tưởng, nơi con người được điều khiển bởi bộ nảo nhân tạo. Nhưng theo định nghĩa của McLuhan, chúng ta đã là những Người máy kể từ khi con người học cách tạo ra lửa, chế tạo các công cụ và tự mặc quần áo.

Mỗi công nghệ tạo ra như một phần mềm của máy tính. Nó tăng cường chức năng một phần cơ thể của chúng ta để chúng ta có thể vượt xa hơn qua không gian và thời gian.

Một ví dụ điển hình là khi bạn chế tạo một chiếc xe và sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Nó thay thế một phần chức năng của đôi chân, bạn không cần phải sử dụng chúng cho những quãng đường xa cho mỗi ngày đi làm. Như vậy chiếc xe sẽ trở thành một bộ phận của cơ thể bạn, hoặc một phần mở rộng của cơ thể bạn. Một bộ phận cung cấp đòn bẩy liền mạch khi bạn chinh phục được nhiều quảng đường hơn trước đây.

Theo định nghĩa này về công nghệ biến mọi thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ trở thành đòn bẩy nhưng ngược lại nó sẽ cản trở chúng ta nếu ta sử dụng công nghệ đó thiếu suy nghĩ.

Nếu bạn dành cả ngày để ngồi trước máy tính lướt mạng xã hội. Bạn di chuyển từ thông báo này đến thông báo khác. Khi cuộc sống của bạn trôi qua, phần mở rộng này có khả năng đang cản trở cơ thể bạn.

Công nghệ biến mọi thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ trở thành đòn bẩy nhưng ngược lại nó sẽ cản trở chúng ta nếu ta sử dụng công nghệ đó thiếu suy nghĩ.

Trường hợp ngược lại, bạn có thể sử dụng cùng một máy tính đó để gửi gọi cho những người thân yêu. Nó giúp bạn liên lạc qua những khoảng cách rộng lớn, chỉ trong vài giây, mang lại cho bạn đòn bẩy to lớn để điều khiển cấu trúc không thời gian theo cái mà cơ thể sinh học của bạn không thể làm được.

Tương tự như vậy công nghệ tồn tại trong mối quan hệ của chúng ta như quần áo, giường ngủ, nhà cửa và bất cứ thứ gì khác mà chúng ta có thể nghĩ ra để cung cấp chức năng cho cơ thể mà không phải là cơ thể.

 

Dịch từ Medium

Nguồn: https://medium.com/personal-growth/how-to-develop-a-healthier-relationship-to-technology-6b2e22aab54

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất