Blog Posted on

Dầu khí, hàng không, du lịch, sản xuất bia… cùng “ác mộng” covid 19.

Đại dịch COVID-19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân gây bệnh là virus SARS-CoV-2. Ảnh hưởng đến toàn thế giới, hàng triệu người mắc bệnh và hàng trăm ngàn người chết. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động và kinh tế toàn thế giới trong năm 2020.

Đại dịch COVID-19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân gây bệnh là virus SARS-CoV-2, hiện đang ảnh hưởng và gây thiệt hại trên phạm vi toàn cầu.[8] Dịch bệnh này bắt đầu xuất hiện từ tháng 12 năm 2019, với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận là thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, bắt nguồn từ một nhóm người bị mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân, giới chức y tế địa phương xác nhận trước đó nhóm người này đã có tiếp xúc, chủ yếu là với những thương nhân buôn bán và làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi bày bán và giết mổ nhiều loài động vật hoang dã và được cho là địa điểm bùng phát dịch bệnh đầu tiên, tuy nhiên, kết luận này hiện vẫn đang còn gây nhiều tranh cãi. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã tiến hành nghiên cứu và phân lập được một chủng loại coronavirus mới, được Tổ chức Y tế Thế giới lúc đó tạm thời gọi là 2019-nCoV,[c] có trình tự gen giống ít nhất 79,5% với SARS-CoV trước đây. Sự lây nhiễm từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỷ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. (Theo: vi.wikipedia.org)

Tính đến 7h sáng giờ Việt Nam ngày 07 tháng 05 năm 2020, trên toàn thế giới ghi nhận:

  • 3,75 triệu người nhiễm, 263 ngàn ca tử vong.
  • 81.451 ca nhiễm mới so với cùng thời điểm ngày hôm qua

Kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi covid-19:

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I với khoản lỗ ròng lên đến 1.900 tỉ đồng, vượt xa con số ước tính khoảng 500 tỉ đồng trong một báo cáo trước đó. Đây cũng là khoản lỗ kỷ lục trong một quý được ghi nhận đến thời điểm hiện tại, sau khoản lỗ 1.145 tỉ đồng ghi nhận vào quý IV.2014 cũng dưới tác động từ giá dầu thế giới sụt giảm mạnh. Khoản lỗ lớn này được lý giải đến từ việc giá dầu thô sụt giảm mạnh trong quý I đã tác động trực tiếp đến giá vốn hàng bán, đồng thời công ty đã phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho gần 1.500 tỉ đồng. Cũng theo Petrolimex, ngoài yếu tố giá dầu, khoản lỗ còn do việc sụt giảm 10% sản lượng bán ra trên toàn hệ thống do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thêm vào đó, lợi nhuận từ các công ty thành viên trong các lĩnh vực vận tải, gas, hóa dầu… đều sụt giảm khiến lợi nhuận tập đoàn mẹ chịu tác động tiêu cực. Trước đó PV Oil, hệ thống bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai cũng đã báo kết quả kinh doanh trong quý I với khoản lỗ hơn 537 tỉ đồng, cao hơn lợi nhuận của cả năm 2019.

Tuy nhiên khoản lỗ lớn nhất trong ngành dầu khí hiện phải kể đến là ông lớn ngành lọc dầu, công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Riêng quý I, doanh thu BSR giảm hơn 22%, đạt gần 18.000 tỉ đồng tuy nhiên công ty báo lỗ 2.347 tỉ đồng, tương đương 80% lợi nhuận năm 2019. BSR cho biết nhiều khách hàng liên tục báo giãn, hoãn thời gian nhận hàng, đề nghị chậm thanh thoán; sản lượng tiêu thụ nguyên liệu JET A1 sụt giảm đáng kể do hàng không giảm hoạt động. Trong khi đó, BSR phải tiếp nhận sản lượng dầu thô Bạch Hổ tăng so với kế hoạch khoảng 2 triệu thùng trong 5 tháng đầu năm 2020, khiến mức tồn kho tăng cao, có thời điểm lên đến 90% sức chứa của nhà máy.

Khoản lỗ có giá trị lớn nhất ghi nhận đến thời điểm hiện tại là tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với hơn 2.611 tỉ đồng ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất. Theo Vietnam Airlines, trong quý Idoanh thu cung cấp dịch vụ giảm 29,4% so với cùng kỳ, tương đương giảm 5.600 tỉ đồng bao gồm doanh thu nội địa, quốc tế lẫn thuê chuyển. Mặc dù tổng chi phí trong kỳ giảm hơn 10% so với cùng kỳ nhưng doanh thu giảm mạnh khiến lợi nhuận giảm theo. Hãng bay quốc doanh cho biết lợi nhuận công ty mẹ sụt giảm còn liên quan việc doanh thu và lợi nhuận các công ty con như VACS, Skypec, VIAGS… đều sụt giảm.

Hãng hàng không tư nhân của nữ tỉ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo - Vietjet Air cũng lần đầu tiên báo lỗ lớn trong lịch sử hoạt động. Cụ thể báo cáo tài chính quý I của VJC ghi nhận doanh thu giảm hơn 30% so với cùng kỳ, đạt hơn 7.222 tỉ đồng với lượng hành khách sụt giảm hơn 22%, trong khi chi phí chỉ giảm khoảng 7,5%. Hãng bay cũng cho biết đã chủ động điều chỉnh kế hoạch nhận tàu bay nên không phát sinh doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động chuyển giao sở hữu và thuê tàu bay. Kết quả, Vietjet ghi nhận khoản lỗ quý I gần 990 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 1.400 tỉ đồng.

Từ sau nghị định 100- và bây giờ là Covid-19, các hãng bia thất thu ngàn tỷ.

Kết quả kinh doanh quý I của các hãng bia lớn trong nước đã phản ánh một phần bức tranh khó khăn chung của ngành bia rượu. Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) báo doanh thu quý I ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây với 4.908 tỉ đồng, thấp hơn 47% mức cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế theo đó giảm hơn 571 tỉ đồngcòn 716 tỉ đồng, tương đương mức giảm hơn 44% so với cùng kỳ.

Doanh thu của hãng bia lâu đời tại miền Bắc là tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng giảm gần 50%, thậm chí không đủ bù đắp các chi phí khiến Habeco báo lỗ hơn 98 tỉ đồng.

Nguyên nhân đến từ tác động kép của nghị định 100 có hiệu lực từ đầu năm 2020 và dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 1 dẫn đến tình trạng cách ly xã hội.

Trong thông điệp gửi đến cổ đông, chủ tịch hội đồng quản trị Sabeco cho biết kênh tiêu thụ bia tại các hàng quán đã bị sụt giảm nặng nề kể từ khi nghị định 100 được áp dụng, đặt ra các quy định chặt chẽ hơn đối với tiếp thị và quảng cáo bia, cũng như các hình phạt nặng hơn với người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng bia rượu.

Tình hình càng xấu hơn khi kể từ giữa tháng 3, nhiều địa phương yêu cầu người dân hạn chế tụ tập đông người, ngừng các hoạt động vui chơi, lễ hội và đóng cửa các cơ sở dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, karaoke và quán bar nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19.

“Điều này đã khiến cho kênh tiêu thụ tại chỗ (on-trade) của Sabeco bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận năm 2020”, tổng giám đốc Neo Gim Siong Bennett cho hay.

“Chúng tôi dự kiến tình hình sẽ tiếp tục khó khăn hơn trước khi có thể bắt đầu phục hồi vào nửa cuối 2020. Chúng tôi sẽ tập trung toàn lực vượt qua cơn bão này và chuẩn bị đầy đủ nhằm tận dụng tối đa cơ hội khi các điều kiện thuận lợi xuất hiện trở lại”, CEO này nói thêm.

Dữ liệu thị trường từ công ty nghiên cứu Neilsen cho biết trong quý I dưới tác động của dịch Covid-19, tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG chưa đến 1%, sự sụt giảm này chủ yếu đến từ ngành hàng bia rượu, nước giải khát và thuốc, chiếm 55% tổng giá trị.

Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) trong một công văn gửi Thủ tướng hồi tháng 3 nhấn mạnh khó khăn đối với doanh nghiệp trong ngành có thể khiến ngân sách hụt thu gần 30.000 tỉ đồng từ ngành công nghiệp bia rượu trong năm nay, bao gồm giảm các khoản đóng góp từ doanh nghiệp và các doanh nghiệp kinh doanh có liên quan đến bia rượu. Theo VBA, hàng năm toàn ngành bia rượu nước giải khát đóng góp cho ngân sách hơn 60.000 tỉ đồng, tương đương 1% GDP.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ bia cao của thế giới. Năm 2019, Việt Nam tiêu thụ hơn 4,6 tỉ lít bia, tăng hơn 10% so với năm trước. Tuy nhiên trong báo cáo ngành mới đây, SSI dự báo năm 2020, tiêu thụ bia của Việt Nam khó thể tăng trưởng hai con số.

Doanh thu ngành du lịch “bốc hơi” hơn 50.000 tỉ đồng

Chưa bao giờ ngành du lịch ghi nhận những con số kinh doanh tồi tệ như hiện nay. Trong tháng 4 chỉ vài chục ngàn lượt khách quốc tế đến Việt Nam, du lịch nội địa cũng đình trệ, đẩy doanh thu từ du lịch và dịch vụ lưu trú - ăn uống trong bốn tháng đầu năm giảm hơn 50.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu Tổng cục Thống kê công bố hôm qua 29.4 cho thấy trong tháng 4, Việt Nam đón 26.241 lượt khách quốc tế, con số này chỉ tương đương 2% cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 38%, với hơn 3,7 triệu lượt.

Trong tháng 4, khách châu Á chiếm 95% tổng lượt khách quốc tế, trong khi 4 châu lục khác Việt Nam chỉ thu hút được khoảng 1.300 lượt khách. Hầu hết các thị trường đều giảm mạnh và có thị trường gần như không có khách đến.

Ngoại trừ Trung Quốc ghi nhận gần 22.000 lượt khách đến, chiếm 84% tổng lượt khách đến thì các thị trường còn lại trong khu vực châu Á bao gồm những thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… chỉ vài trăm khách, thậm chí vài khách, so với hàng chục ngàn lượt của tháng 3. Đặc biệt Hồng Kông là thị trường duy nhất không có khách nào đến Việt Nam trong tháng 4.

Các địa phương sụt giảm doanh thu mạnh nhất có thể kể đến Khánh Hòa giảm hơn 52%, TP.HCM giảm 45%, Hà Nội giảm gần 43%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 42%; Đà Nẵng giảm 41,4%; Thanh Hóa giảm gần 40%; Quảng Bình giảm gần 35 %; Cần Thơ giảm gần 31%; Hải Phòng giảm 26%; Quảng Ninh giảm 25%.

Thống kê từ Sở Du lịch TP.HCM cho thấy 90% các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ đã tạm thời đóng cửa và lượng khách quốc tế giảm 43% theo năm xuống còn 1,3 triệu lượt trong 3 tháng đầu năm.

Nguồn tin tổng hợp từ: forbesvietnam.com.vn

Tin về Covid 19

Kinh hoàng doanh thu trăm triệu đô mỗi năm từ mảng kinh doanh phụ

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất