Đi học để làm gì?

Mình chắc chắn trong đời đi học mỗi người đều đã tự hỏi câu “Đi học để làm gì?”

Năm vào lớp 1 mình hỏi ba mẹ, cô giáo ” Học để làm gì?”. Câu trả lời nhận được là: “Học để làm người tốt”, “Học để xây dựng đất nước”, “Học để sau này làm ông này bà kia”…Tất cả câu trả lời như vậy không sai nhưng cách làm và mục đích cuối cùng của ba mẹ và thầy cô giáo vẫn là thành tích chứ không phải giáo dục 1 đứa trẻ có ích cho xã hội. Vì sao ư?

Một xã hội từ gia đình đến nhà trường luôn muốn những đứa trẻ phải có thật nhiều điểm 10 trên lớp, phải đứng đầu lớp để ba mẹ chúng được hãnh diện với hàng xóm và thầy cô được thành tích cao trong dạy học. Do đó hằng ngày chúng phải chạy đi học thêm sau giờ học như chạy xô, tối đến lại phải làm bài tập về nhà, học bài, chuẩn bị bài vân vân và mây mây bao nhiêu là thứ. Kết quả là 1 đứa trẻ phải làm việc như 1 con rô bốt được những người lớn lập trình thay vì được tự do sáng tạo làm những điều chúng yêu thích.

Vậy cuối cùng đi học để làm gì?

Theo mình việc đến trường để giúp trẻ biết bản thân mình nên học cái gì?. Trường học là nơi lý tưởng cho trẻ tiếp xúc với nhiều thứ nhằm khám phá bản thân, là nơi giúp trẻ trang bị những kiến thức nền tảng và kỹ năng học tập cho tương lai. Vì vậy hãy để trẻ đi học với một tâm trạng là đi khám phá điều mới mẻ hơn là việc học thuộc lòng những bài học chán ngắt.
Hãy nhớ 1 điều là” Không ai có thể giỏi mọi thứ” và xã hội chỉ cần người giỏi 1 thứ mà thôi. Do đó, ba mẹ đừng vì niềm hãnh diện của mình mà biến một đứa trẻ thành một con rô bốt công nghiệp. Hãy để trẻ vui chơi sau giờ học, đưa chúng đi các điểm vui chơi để khám phá thế giới xung quanh thay vì cứ cắm mặt vào bàn học như vậy sau này chúng mới có thể trở thành 1 người thực sự có ích cho xã hội.

Hot Trend

12 Bài học dạy còn từ bộ phim “Mắt Biếc”

Bình luận

Cùng chuyên mục

Mới nhất