Hãy dạy con theo cách của người Tây

Đó là lần tôi đi ăn tại quán thịt nướng Gogi House tại Vincom Quận 9. Trước mắt tui là một gia đình người tây với 4 thành viên gồm 1 người bố và 3 người con, không có mẹ ở đó. Điều làm tui chú ý đó là cô bé khoảng 3 tuổi đang cầm ngôi sao trên tay. Cô bé nhìn tui, lắc ngôi sao trên tay và tay con lại thì cô nàng cầm muỗng xúc cơm ăn một cách ngon lành. Cô bé cũng có ly nước lớn như các thành viên còn lại và tất nhiên cô ấy phải quỳ lên ghế mới có thể uống được.

Nhìn đối diện chéo bên kia là một gia đình người Việt Nam trong đó có một bé trai cũng khoảng 3 tuổi. Cậu bé ôm chiếc điện thoại thông minh trong tay và 2 mắt nhìn chăm chú vào màn hình. Trong lúc đó, mẹ của cậu ấy thì gắp từng miếng thức ăn để đút cho cậu ấy và cố gắng giúp cho cậu ăn thật nhiều. Nhìn vào hình ảnh đó tui cũng thấy mình trong đó. Đó là khi tui còn bé cũng cái độ tuổi như cậu bé đó, hằng ngày mẹ tui 1 tay bâng chén cơm tay kia dùng dùng muỗng đút cho tui ăn. Mẹ cũng dùng một số phương pháp như là hù dọa, làm trò để tui có thể ăn hết chén cơm. Nói thật, ngày đó việc ăn cơm là điều ám ảnh nhất của cuộc đời tui sau việc đi tắm. Cho đến khi tui lớn, được ngồi ăn cơm cùng mâm với mọi người trong gia đình lúc đó tui khoảng 6 tuổi Thì tui bắt đầu suy nghĩ và đăt câu hỏi ” tạị sao mẹ tui không cho tui ngồi ăn như vậy từ sớm?”

Cho đến ngày hôm nay tui có thể trà lời câu hỏi đó

Dạy con theo cách của tây đó là khi tôi nhận ra sự khác biệt rõ rệt về tính tự lập của 2 đứa trẻ. Đó là hình ảnh bé gái khoảng 3 đến 4 tuổi

Thứ nhất: Mẹ tui phải cố gắng đút cơm thật nhiều cho tui vì sợ tui ăn không no sẽ xuống kg lúc đó tui cung ốm thiệt và cái tên “Ròm” hình như cũng sinh ra tù đó. Tuy nhiên việc ăn là một điều hạnh phúc nhất của 1 con người trong tứ khoái ( cái này các bạn tự tra google nha). Cuối cùng người lớn đã biến điều hành phúc của trẻ thành 1 điều gây sợ hãi.

Thứ hai: Vì đó là cách dạy con theo bản năng và được truyền qua các thế hệ người Việt Nam. Cũng đúng thôi, ngày đó đất nước Việt Nam đang còn nghèo khó, làm gì có bột hay sữa với đủ thương hiệu như bây giờ. Hầu hết ba mẹ Thường nhai nhuyễn cơm và đút cho con. Sau này nó thành 1 cách mà ai cũng áp dụng cho đến bây giờ.

Thứ ba: Ngày đó ba mẹ tui làm gì được tiếp cận với internet với vô vàn thông tin như bây giờ . Nên việc áp dụng theo cách của ông bà là điều dĩ nhiên. Thời đó, cả xóm tui có 1 cái tivi hằng ngày anh em tui đều chạy qua đó xem  được phim “Tây Du Ký” là hạnh phúc lắm rồi

Cuối cùng: Tui nghĩ đây là điều quan trọng nhất. Ba mẹ người Việt luôn lo sợ con làm sai nên không muốn con mình tự làm. Họ luôn làm giùm con cái thay vì hướng dẫn chúng. Kết quả khi lớn lên hầu hết trẻ em Việt Nam không có các kỹ năng để sống tự lập dẫn đến chúng thường khó khăn có trường hợp bị sốc tâm khi sống xa gia đình.

Nhưng đó là ngày xưa khi anh google chưa đến Việt Nam. Còn hôm nay thế hệ trẻ chúng ta vẫn áp dụng phương pháp của ông bà ta ngày xưa thì tui nghĩ cha mẹ đã quá lười khi học thêm về kiến thức dạy trẻ. Các bạn nghĩ đơn giản chỉ cần cho con 1 cái điện thoại vậy là cả thể giới của chúng nằm trong đó. Con các bạn sẽ không còn quậy phá hay hỏi linh tinh làm phiền các bạn. Và điện thoại thông minh hiện nay như là một tấm thẻ bài có thể điều khiển 1 đứa trẻ thành 1 con rô bốt giúp các bạn điều khiển nó dễ dàng. Nhưng các bạn đã quên rằng, một đứa trẻ cần phải được khám phá và học tập từ thế giới xung quanh bằng 5 giác quan. Chúng phải được sờ nắm, trải nghiệm và cần được hỏi ba mẹ chúng khi gặp điều gì đó xa lạ.Từ đó những đứa trẻ sẽ lớn lên với đầy đủ kỹ năng sống và biết cách làm việc gì đúng để tồn tại trong thế giới hiện đại.

Từ sự khác nhau nhỏ xíu đó tưởng chừng như bình thường nó gây ra 1 hệ lụy rất lơn đối với thế hệ trẻ người Việt Nam. Ví dụ điển hình ai cũng thấy là 1 đứa trẻ phương tây có thể nói ước mơ của chúng 1 cách rõ ràng và biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ rất sớm. Ngược lại một trẻ em Việt Nam hầu như không biết chọn nghành gì khi bắt đầu chọn trường Đại Học để theo học.

Bài học rút ra trong việc dạy con ở đây là gì?

Việc ăn là điều hành phúc và trẻ sẽ ăn khi chúng đói. Cha mẹ hãy cho con kỹ năng ăn uống cũng như các kỹ năng sống. Hãy tương tác với con nhiều hơn bằng cách nói chuyện, chơi đùa cùng con để đứa trẻ có thể khám phá thể giới xung quanh. Chúng sẽ lớn lên với thật nhiều kỹ năng thực tế thay vì với một thế giới ảo từ điện thoại thông minh. Kết quả trẻ em Việt Nam sẽ sống tự lập từ sớm và tránh được những cạm bẩy của xã hội khi sống xa nhà.

Hot trend:

Đây là cách người do thái dạy con về “tiền bạc” khi lên 3 tuổi

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Tags:

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất