Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư 92% người chưa biết

Một thống kê gần đây về sự hài lòng của khách hàng sau khi sở hữu chung cư chỉ ra rằng, hơn 37% người mua căn hộ không thực sự hài lòng với tổ ấm của mình. Với hơn 4000 doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động, hằng trăm phân khúc sản phẩm từ trung đến cao cấp. Chính điều này đòi hỏi người mua chung cư phải có kiến thức về bất động sản căn hộ. Bài viết này sẽ chia sẽ đến các bạn những kinh nghiệm trước khi mua căn hộ để tránh sai lầm.

Vị trí của căn hộ chung cư

Giao thông thuận tiện khi chọn căn hộ

Dù bạn mua ở hay ở đầu tư thì vị trí cần phải xem xét đầu tiên. Một chung cư có vị trí tốt khi phải đảm bảo thuận tiện cho nhu cầu cơ bản của bản thân và gia đình. Bạn nên lựa chọn chung cư có vị trí gần các tiện ích siêu thị, bệnh viện, trường học, nơi làm việc… Ngoài ra, hạ tầng giao thông kết nối các khu vực lân cận phải thuận tiện, ít kẹt xe vào các giờ cao điểm.

Khả năng tài chính

Sau khi chọn xong vị trí phù hợp bạn cần xem tài chính của mình để lựa chọn phân khúc cho phù hợp. Đừng vì mua căn hộ chung cư quá cao cấp, vượt ngoài năng lực tài chính để tránh áp lực với khoản nợ khổng lồ.
Vì vậy, hãy cân nhắc việc mua căn hộ chung cư phù hợp tài chính thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, bản thân bạn không thấy áp lực quá nhiều về tài chính.
Cuối cùng, hãy cân nhắc đến viêc nên trả góp căn hộ hàng tháng hay không. Bạn chỉ nên vay khi công việc của bạn có thu nhập ổn đinh, trong trường hợp bạn không có lương ổn định hay đang khởi nghiêp hay nên thuê căn hộ thay vì cố gắng sở hữu.

Uy tín chủ đầu tư

Trước khi mua căn hộ để làm nơi an cư cho cả gia đình, bạn cần tìm hiểu về thương hiệu, năng lực của chủ đầu tư bằng cách xem các dự án trước đó về chất lượng công trình, thời gian bàn giao thậm chí những vấn để xảy ra với cư dân sau khi bàn giao.

Một chủ đầu tư được xem có năng lực là thương hiệu được nhiều người biết đến. Tiến độ thi công căn hộ luôn hoàn thành đúng thời gian. Chất lượng sau khi bàn giao căn hộ và các tiện ích đi kèm phải đầy đủ như cam kết.

Pháp lý dự án

Chung cư là tài sản giá trị lớn, nên tính pháp khi mua căn hộ chung cư cũng khá phức tạp. Nếu bạn là người lần đầu đi mua căn hộ thì các giấy tờ pháp lý mà bạn cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư:

  1. Giấy phép xây dựng: đây là giấy tờ xác nhận căn hộ chung cư đã được cho phép cá nhân, tổ chức được phép tiến hành xây dựng theo đúng kế hoạch.
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: giấy tờ này giúp chứng minh được mảnh đất của chủ đầu tư xây dựng căn hộ là hợp pháp. Cơ quan chính quyền cấp phép, tránh các tranh chấp về pháp lý sau này dẫn đến dự án bị dừng thi công hoặc thu hồi.
  3. Hoàn thành đóng các khoản tiền sử dụng đất, thuê đất: Một dự án đầy đủ pháp lý khi chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho nhà nước. Tránh trường hợp bạn mua căn hộ nhưng không thể làm sổ đỏ do chủ đầu tư chưa nộp các khoản phí theo quy định.

Nhưng yếu tố khác liên quan

Sau khi bạn đã cân nhắc những yếu tố trên thì bạn đã lựa chọn được dự án phù hợp. Tiếp theo bạn sẽ xem xét đến yếu tố như tiện ích nội khu. Một căn hộ được đánh giá tốt khi có đầy đủ tiện ích như Siêu Thị, Quán cafe, quán ăn dưới shophouse…Ngoài ra, những căn hộ cao cấp còn có sân nướng BBQ, hồ bơi rộng lớn, khu tập gym thậm chí là trung tâm thương mại…

Cuối cùng là xem hướng và vị trí tầng căn hộ. Đối với những căn hộ tầng thấp phù hợp với những gia đình có người lớn tuổi ngại ở trên cao. Tùy nhiên, tầng thấp thường có nhiều côn trùng, bụi bặm. Những người trẻ thường sẽ thích tầng cao vì có tầm nhìn thoáng đạt, đón được nhiều gió mát, tránh được khói bụi.

Bài viết liên quan:

Thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ có sổ đỏ cần gì?

Mua căn hộ chung cư nên chọn bàn giao thô hay hoàn thiện

Đất không sổ đỏ và cách giải quyết tranh chấp

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất