Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị gì?

Lễ cúng Giao thừa 30 Tết được xem là một lễ cúng truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Lễ cúng giao thừa bao gồm lễ cúng trong nhà và lễ cúng ngoài trời. Vậy cần chuẩn bị gì cho mâm cúng giao thừa bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao cần cúng giao thừa?

Người xưa quan niềm rằng cứ sau mỗi chu kỳ 12 năm, Các quan nhà trời đều có ông Thiện và ông Ác. Ông Thiện chuyên phù hộ những điều tốt đẹp cho con người. Ông Ác gây ra hạn hán, lụt lội, mất mùa, đói kém. Việc lành hay dữ là do sớ tấu của các quan nhà trời. Ngọc Hoàng dựa trên sớ tấu đó mà ban phúc hay trừng phạt con người.

Với quan niệm như vậy, vào thời khắc giờ Tý (11 giờ đến 1 giờ) đêm giao thừa. Người việt sẽ bày cỗ cúng tổ tiên ở trong nhà và cỗ cúng ngoài trời để cúng các quan thần linh.

2. Mâm cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa tới. Trong lễ này tại gia đình, gia chủ tạ công ơn của trời đất, tổ tiên, thần linh, thổ công, thổ địa nơi cư trú. Giúp xin được an cư lạc nghiệp, vạn sự hanh thông vào năm mới.

– Mâm cúng gồm các món ăn truyền thống ngày Tết được chuẩn bị, chế biến với sự tỉ mỉ và lòng thành kính của các thành viên trong gia đình gồm bánh chưng, xôi gấc, giò, thịt chân giò luộc hoặc gà trống tơ luộc.

– Sớ cúng giao thừa trong nhà (có thể có hoặc không)

– Mâm ngũ quả

– Hoa, nến, trầu cau, mứt tết

– Tiền vàng mã và mũ loại không có cánh chuồn

3. Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa là lễ truyền thống của người Việt. Mâm cúng giao thừa bao gồm mâm cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà...

Vào thời điểm giao thừa (23 giờ đêm ngày 30 Tết đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết), các vị quan năm cũ sẽ bàn giao lại công việc cho các vị quan năm mới. Theo tín ngưỡng dân gian, các quan bàn giao khá nhanh nên không thể vào nhà mà phải cúng ngoài trời. Từ đó có tập tục cúng giao thừa ngoài trời.

Vậy bạn cần chuẩn bị gì

-Gà trống tơ luộc
-Bánh chưng (miền nam không có cũng được)
-Xôi (gấc)
-Trái cây (chuối,quít…)
-Đèn nến
-Vàng mã (ra tiệm vàng mã hỏi cúng trừ tịch hay cúng giao thừa)
-Trầu cau (không có cũng được)
-Rượu/trà (rượu trước sau đến trà)
-Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã (giống trong Tuồng Chèo), chính là mũ để cúng tế vị thần.
-Nhang đèn.

>>Vì sao có phong tục lì xì trong ngày Tết?

Có thể bạn quan tâm

4 vật đại kỵ phong thủy tuyệt đối không để trong nhà

Cách đặt tượng phật đúng trong nhà để mang lại bình an

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Gợi ý cho bạn

Mới nhất