Mọi thứ về bệnh Viêm Mũi Dị Ứng – QUAN TRỌNG !

Viêm mũi dị ứng (VMDƯ) là bệnh lý viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với di nguyên đường hô hấp – Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng: hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi , ngứa mũi.

Bệnh có cơ chế dị ứng và do rất nhiều nguyên nhân gây nên, tỷ lệ mắc bệnh này trong cộng đồng càng gia tăng ở nước ta và trên thế giới (từ 10-25%).

VMDƯ là bệnh lành tính nhưng đôi khi ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh hay bị nhức đầu, mất ngủ làm giảm sự tập trung trong học tập, làm việc. Giao tiếp xã hội cũng bị hạn chế hoặc mặc cảm có thể dẫn đến trầm cảm do thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi , ngay cả việc ăn uống cũng thấy khó chịu vì những triệu chứng này. Thu nhập của người bệnh còn bị giảm sút do năng suất lao động giảm, nghỉ ốm và chi phí khám chữa bệnh.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh do rất nhiều nguyên nhân trong môi trường sống và làm việc gây nên.

Nguyên nhân hay gặp nhất là bụi nhà, phấn hoa, lông vũ, bụi công nghiệp chủ yếu là bụi bông, các loại nấm mốc v.v.. Trong các nguyên nhân trên thì bụi nhà, phấn hoa là những di nguyên chính gây nên VMDƯ.

Dị nguyên bụi nhà thường gây VMDƯ quanh năm. VMDƯ quanh năm còn gặp khi người bệnh mẫn cảm với các dị nguyên và lông súc vật nuôi trong nhà: chó, mèo, chim cảnh. Triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi trong có thể xảy ra hàng ngày. Các súc vật thí nghiệm (chuột nhắt, chuột lang, khỉ, thỏ, chuột cống trắng) cũng có thể gây VMDƯ ở những người tiếp xúc thường xuyên với chúng.

Các loại nấm mốc, gián, bụi bông, len, bụi thư viện v.v.. cũng gây VMDƯ quanh năm.

VMDƯ do phấn hoa có thể coi là một dạng dị ứng thuần nhất với một số đặc điểm sau:

 • Xảy ra ở những cá thế có cơ địa dị ứng, trẻ tuổi, thường tự khỏi ở lứa tuổi trên 50.
 • Có tiền sử dị ứng gia đình.
 • Triệu chứng VMDƯ xảy ra với một mùa phấn hoa rõ rệt, tam chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi bao giờ cũng xuất hiện, nặng nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng. Thường kèm theo viêm kết mạc hoặc hen phế quản.

Có nhiều loại phấn hoa có thể gây VMDƯ: hoa hồng, hoa sữa, hoa lan. Ở nước ngoài, phấn hoa cỏ, phấn hoa cách, Ambrosia, các loại hoa này phải có kích thước nhỏ, lượng phấn hoa lớn, thụ phấn nhờ gió mới có khả năng gây VMDƯ.

Nguồn dị nguyên phấn hoa tùy thuộc vào các loại cây, hoa trồng, hoa dại và theo vùng địa lý. Nếu chỉ dự ứng với một loại phấn hoa, cây cỏ thì hết mùa sẽ trở lại bình thường, đó là VMDƯ theo mùa. Nếu bị dị ứng với nhiều loại hoa thì triệu chứng có thể xuất hiện quanh năm.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, triệu chứng VMDƯ có thể xuất hiện tăng lên khi có gió mùa Đông Bắc, thay đổi thời tiết, độ ẩm, các loại khó nhất là khói thuốc lá, khói than v.v..

Phân loại viêm mũi

Viêm mũi được chia theo hại loại viêm mũi dị ứng (VMDƯ) và viêm mũi không dị ứng.

Viêm mũi dị ứng

VMDƯ phải do một hay nhiều loại dị nguyên gây nên. Dựa vào thời gian xuất hiện trong năm người ta chia thành viêm mũi theo mùa và viêm mũi quanh năm.

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa liên quan với phấn hoa hoặc nấm mốc có đặc điểm là các triệu chứng hay xảy ra theo mùa hoa, hết mùa các triệu chứng này có thể giảm nhẹ hoặc hết.
 • Viêm mũi dị ứng quanh năm là do mạt bụi nhà, nấm mốc, gián, lông súc vật…

Tuy nhiên, cách phân loại này không hoàn toàn thoả mãn vì dị nguyên theo mùa ở vùng này hoặc nước này có thể là dị nguyên quanh năm ở nơi khác và ngược lại. Mặt khác đa số bệnh nhân thường mẫn cảm với nhiều loại dị nguyên.

Viêm mũi không dị ứng

Viêm mũi không dị ứng thường không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng lâm sàng của viêm mũi dị ứng

Đó là tam chứng kinh điển: Hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi , chảy nước mũi trong xuất hiện thành từng cơn xảy ra trong ngày, ngoài cơn có thể bình thường.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện theo thứ tự sau:

 • Ngứa mũi là triệu chứng xuất hiện sớm.
 • Chảy nước mũi là triệu chứng xuất hiện sau cơn ngứa mũi, hắt hơi. Nước mũi trong có thể chảy giàn giụa. Nếu lẫn nhầy đục có thể bị bội nhiễm.
 • Hắt hơi từng tràng có khi tới vài chục lần liên tiếp, thường xảy ra khi thức dạy hoặc tiếp xúc với dị nguyên.
 • Ngạt mũi: không điển hình, có khi ngạt từng lúc, từng bên hay ngạt mũi cả hai bên.

Tuy nhiên ở người bệnh VMDƯ không nhất thiết phải xuất hiện đầy đủ các triệu chứng trên, có khi chỉ là triệu chứng hắt hơi hoặc chảy nước mũingạt mũi chiếm ưu thế.

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng

Sau 5 năm bị viêm mũi dị ứng, tôi đã khỏi bệnh như nhế nào?

Sau 5 năm bị viêm mũi dị ứng, tôi đã khỏi bệnh như nhế nào?

Nguyên tắc điều trị

 • Tránh tiếp xúc với dị nguyên
 • Thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ được ưu tiên hàng đầu.
 • Thuốc co mạch, corticoid uống chỉ dùng trong đợt ngắn.
 • Corticoid xịt dùng hằng ngày và chỉ ngừng sau khi hết triệu chứng ít nhất một tháng.

Mục tiêu điều trị

 • Cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Giảm nhanh các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát
 • Thuốc điều trị phải an toàn.

06 cây thuốc nam HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ viêm mũi dị ứng tốt nhất.

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất