Mua căn hộ chung cư nên chọn bàn giao thô hay hoàn thiện

Hình thức bàn giao căn hộ chung cư thô được các chủ đầu tư áp dụng từ khoảng 6-8 năm về trước nhằm mục đích kích cầu khi thị trường bất động sản có thanh khoản thấp. Tuy nhiên, hiện nay người mua nhà đang có xu hướng sở hữu căn hộ hoàn thiện để tránh những điều phiền toái khi thực hiện những công đoạn cuối cùng với vô số những phát sinh có thể nảy ra.

Bàn giao căn hộ thô lợi bất cập hại

Lợi thế của nhà bàn giao thô là giá được chủ đầu tư giảm thấp hơn căn hộ hoàn thiện mấy triệu đồng/m2. Thế nhưng, những gì diễn ra sau đó mới biết, rẻ được mấy đồng nhưng mọi thứ bị đảo lộn, xới tung.

Đó là việc bạn phải mất quá nhiều thời gian cho quá trình tìm hiểu, mua sắm đồ nội thất. Ngoài ra, việc mua đồ nội thất lẻ cũng làm cho giá bị đội lên khá nhiều.

1 Ví dụ điển hình trường hợp anh Hải mua căn hộ bàn giao thô ở TP.HCM. Anh mất rất nhiều thời gian đi tìm kiếm, lựa chọn từng loại nội thất cho căn hộ mới mua. Nhưng điều khiến anh đau đầu nhất là việc phải chịu sự giám sát của chủ đầu tư khi làm nội thất để đúng với mẫu thiết kế thô ban đầu và không ảnh hưởng đến thiết kế chung hay căn hộ bên cạnh.

“Nhiều lúc bản thiết kế theo mong muốn của mình thì chủ đầu tư lại không đồng ý vì không đồng bộ với thiết kế chung. Thêm vào đó là những nảy sinh những tranh cãi giữa anh với chủ đầu tư khiến anh rất ức chế. Thời gian làm nội thất cũng trong khung giờ nhất định để tránh ảnh hưởng hàng xóm liền kề”, anh Hải cho biết.

Quan điểm của chuyên gia đối với căn hộ bàn giao thô

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, việc nhận bàn giao căn hộ thô sẽ gây ra nhiều điều phiền toái. Vì khâu hoàn thiện là “mỗi người một ý” nên chất lượng thi công giữa các căn hộ không đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện cả dự án. Bên cạnh đó, việc chủ nhà tự ý thiết kế sẽ gây khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành về sau khi thiết kế kỹ thuật (điện nước) của từng căn hộ không đồng bộ.

  NHẬN BÁO GIÁ VÀ KHUYẾN MÃI TỪ CHỦ ĐẦU TƯ

  Cũng theo ông Hà, nhược điểm của mua bán căn hộ giao thô đó là bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian để hoàn thiện, nếu bạn là nhà thiết kế hẳn đây sẽ là sự yêu thích, nhưng nếu không chuyên bạn sẽ phải khá vất vả đến từng chi tiết.

  “Chủ nhà sẽ cần phải biết về những chi phí cơ bản, chi phí phát sinh khi hoàn thiện gồm khâu thiết kế, vật liệu, thời gian di chuyển hoặc giám sát đội ngũ thi công, tất nhiên vẫn có thể thuê 1 công ty uy tín để lo hết, tuy vậy vẫn sẽ có đôi chỗ chưa khiến bạn hài lòng nếu bạn là mẫu người kỹ tính. Hơn hết bạn cũng sẽ phải chịu sự giám sát của chủ đầu tư để đúng với mẫu thiết kế thô ban đầu, không ảnh hưởng thiết kế chung hay căn hộ bên cạnh”, ông Hà nói.

  Lợi thế vượt trội của căn hộ bàn giao hoàn thiện

  Hiện nay những khách hàng có nhu cầu ở thực đang có xu hướng chuyển sự quan tâm sang các căn hộ hoàn thiện. Họ tìm được sự yên tâm, chắc chắn khi “mắt thấy tay sờ” và có thể dọn vào ở trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, khách hàng mua nhà bàn giao có thể dễ dàng thẩm định chất lượng và không gian sống cũng như dễ dàng tìm hiểu và tra cứu về tính pháp lý của dự án tránh rơi vào tình trạng mua nhà không có giấy tờ sở hữu.

  Anh Nguyễn Thanh Tân, (Cầu Giấy, Hà Nội) – một khách hàng vừa xuống tiền đặt mua căn hộ tại Nam Từ Liêm chia sẻ: “Dù các đợt thanh toán dày hơn và giá của căn hộ sắp hoàn thiện cao hơn dự án bàn giao thô, nhưng đổi lại, tôi được tự mình kiểm chứng chất lượng căn hộ mà không phải thấp thỏm chờ đợi”.

  Nhiều nhà đầu tư cùng có chung quan điểm như anh Tân nên mặc dù nguồn cung căn hộ cao cấp tại thị trường Hà Nội hiện khá dồi dào nhưng vẫn tạo ra “đỉnh sóng” giao dịch ở hầu hết các dự án bàn giao hoàn thiện.

  Có một điểm cần lưu ý, chọn mua căn hộ hoàn thiện giúp giải quyết tình trạng người mua căn hộ gặp khó khăn về kỹ thuật trong quá trình thi công lắp đặt nội thất. Theo một đại diện của đơn vị phát triển dự án uy tín, nếu đơn vị thiết kế nội thất bên ngoài không nắm rõ kết cấu, thiết kế căn hộ, sẽ không kiểm soát được ảnh hưởng của tiếng ồn, vệ sinh căn hộ, thậm chí gây thấm dột, tác động đến kết cấu chịu lực, độ bền tường, sàn, trần…

  Trong khi đó, nếu chọn mua căn hộ hoàn thiện, tức là khách hàng được bàn giao đầy đủ toàn bộ những chi tiết cần thiết cho một căn hộ ở, được xem như là bạn ôm đồ vào ở luôn. Từ bếp, nhà vệ sinh, phòng khách, phòng ngủ phân chia phù hợp…và đến đây bạn chỉ cần sắm thêm bàn ghế, máy lạnh, tivi, giường tủ …. Và tùy theo chương trình bán hàng mà chủ đầu tư sẽ tặng thêm các gói ưu đãi về nội thất. Ưu điểm của căn hộ hoàn thiện cơ bản là bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức, gần như là vào có thể ở luôn, giảm bớt rủi ro về chi phí.

  Ngoài ra, khi bạn chọn mua căn hộ hoàn thiện, bạn sẽ giải quyết được tình trạng khó khăn về kỹ thuật trong quá trình thi công, lắp đặt nội thất. Không ai hiểu sản phẩm của họ bằng chính những nhà đầu tư, những người trực tiếp phát triển dự án của họ. Sau khi vào ở nếu có bất kỳ trục trặc nào xảy ra, chủ đầu tư cũng sẽ chịu trách nhiệm về phần bảo trì, bảo dưỡng.

  >>Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư 92% người chưa biết

  Gợi ý cho bạn:

  7 cách đặt sofa đúng phong thủy giúp mang đến tài lộc

  Tags:

  Bình luận

  Gợi ý cho bạn

  Mới nhất