Nguyên nhân Viêm mũi dị ứng, biết về gốc rễ để phòng và trị bệnh.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng là do các chất gây dị ứng thường được gọi là dị nguyên, dị nguyên có thể là phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà, mạt giường, lông thú nuôi hay nước bọt của chúng (chó, mèo), gián, chuột bọ … Viêm mũi dị ứng tuy không đe dọa đến tính mạng con người nhưng với những biến chứng có thể xảy ra, nó có thể gây ảnh hưởng đáng kể chất lượng cuộc sống, và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả lao động, công việc.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Mời xem tại: Bệnh và triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Đối tượng thường gặp:

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đỉnh cao  là 18 – 32 tuổi, Viêm mũi dị ứng giảm dần theo tuổi tác, viêm mũi di ứng người già ít bị gặp hơn. Nếu gia đình có người bị từ trước thì sẽ dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hơn. Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm, hoặc những nghề tiếp xúc nhiều với những chất gây dị ứng, người nuôi chó mèo và trồng hoa nếu nhạy cảm cũng dễ bị.

Triệu chứng của bênh viêm mũi dị ứng:

Mời xem tại: Bệnh và triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng:

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng có thể khác nhau phụ thuộc vào sự xuất hiện triệu chứng theo mùa, quanh năm hoặc từng đợt. Bệnh này dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất phức tạp, xuất hiện rất nhiều những thể loại khác nhau,

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa: thường gặp là do phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời.
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm: Thường là bụi trong nhà, mạt bụi. Trong những vùng thời tiết ấm áp, rất nhiều bụi hoa cỏ phát triển và phát tán quanh năm. Bụi nhà là những loại mạt – mò kích thước từ nhỏ đến siêu nhỏ, chúng sống trong nhà, đặc biệt là trên da người và vật cưng nuôi trong nhà, sau đó chúng phát tán khắp ngôi nhà do tác nhân nhân tạo, hoặc gió, quạt, điều hòa…. Bụi mạt – mò có thể tìm thấy ở đồ dùng chăn, gối, nệm, thảm trải … Nơi mà nhiệt độ ấm, độ ẩm cao; ngược lại ở nơi nhiệt độ khô hanh rất khó kiếm thấy chúng.
  • Vật cưng: Vật cưng nuôi trong nhà thường gây viêm mũi dị ứng quanh năm, thường nhất là chó, mèo; ngoài ra còn do lông thú vật, chim và các con vật cưng khác.
  • Gián: Gián được cho là nguyên nhân gây ra những cơn suyễn, ngoài ra chúng còn là những bụi nhà gây Viêm mũi dị ứng quanh năm. Các loại gặm nhấm: nếu chúng ở trong nhà cũng là nguyên nhân nhạy cảm gây Viêm mũi dị ứng.
  • Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Xảy ra từng đợt khi có tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng ví dụ như bụi nhà, bụi môi trường, nấm mốc, phấn hoa… gây triệu chứng dị ứng từng đợt. Thức ăn cũng gây Viêm mũi dị ứng, tùy theo từng người, triệu chứng dị ứng ở mũi thường kèm với triệu chứng ở da, đường ruột – dạ dày, ở phổi.
  • Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Nguyên nhân do tiếp xúc với tác nhân dị ứng tại nơi làm việc, tùy theo tính chất đặc thù của nghề nghiệp, có thể gây Viêm mũi dị ứng từng đợt, theo mùa hoặc quanh năm.

Xem thêm: GEFBIN – Thuốc đặc trị viêm mũi dị ứng mua ở đâu?

Nguyên nhân Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Xảy ra từng đợt khi có tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng ví dụ như bụi nhà, bụi môi trường, nấm mốc, phấn hoa… gây triệu chứng dị ứng từng đợt. Thức ăn cũng gây Viêm mũi dị ứng, tùy theo từng người, triệu chứng dị ứng ở mũi thường kèm với triệu chứng ở da, đường ruột – dạ dày, ở phổi. Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Nguyên nhân do tiếp xúc với tác nhân dị ứng tại nơi làm việc, tùy theo tính chất đặc thù của nghề nghiệp, có thể gây Viêm mũi dị ứng từng đợt, theo mùa hoặc quanh năm.

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất