Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư hạn sử dụng lâu dài

Mua căn hộ chung cư có được sở hữu vĩnh viễn hay không? Sau năm 50 năm hết hạn sử dụng chung cư bị phá bỏ mình có bị mất trắng hay không? Chung cư sở hữu lâu dài và chung cư hạn sử dụng 50 năm khác nhau điều gì?

Định nghĩa về chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm có thời hạn sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao. Sau 50 năm đó, khu đất chung cư đó sẽ được trả lại mặt bằng. Sau đó bàn giao cho một dự án khác hoặc xây dựng một công trình công cộng. Đây là loại chung cư được nhà nước đưa ra quy luật này giúp tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả sau nhiều năm của các chủ đầu tư. 

Căn hộ chung cư 50 năm được chia ra làm 2 loại:

1. Sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng

2. Chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( dạng condotel và officetel )

Loại chung cư này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì. Loại căn hộ này rất khó thế chấp để vay ngân hàng. Khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

Loại chung cư 50 năm này không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Tuy nhiên với loại thuê này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Ưu điểm của chung cư sở hữu 50 năm thường có giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng để bạn có thể chọn loại hình chung cư cho phù hợp

>>5 tiện ích cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư vĩnh viễn

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư có sổ hồng sở hữu vĩnh viễn mà chủ của nó sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng ghi vô thời hạn. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới

Vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 năm. Bởi lẽ sau 50 năm mua, người mua sẽ không “mất trắng”, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Kết luận

Về luật pháp, cả hai loại hình căn hộ chung cư này đều được nhà nước quy định giao đất xây dựng là 50 năm. Tuy nhiên, về pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau. Thể theo Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

Chung cư vĩnh viễn thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Theo đó, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống. Những chủ đầu tư có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư. Nhằm đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của cư dân. Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại. Cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

Thông tin các dự án căn hộ Bcons Bình Dương, bảng giá, rổ hàng

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư 92% người chưa biết

Căn hộ dịch vụ là gì? Ưu và nhược điểm của loại hình này

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất