Phân tích: Văn hóa ký hợp đồng TRÊN BÀN NHẬU từ đâu mà có?

Văn hóa ký hợp đồng trên bàn nhậu, hay làm kinh doanh phải nhậu mới ra việc được. Việc ăn nhậu thực sự không hề tốt cho sức khỏe, vậy văn hóa này từ đâu mà có?

Tác  hại của việc uống bia rượu:

  • Uống nhiều rượu bia sẽ gây tác hại cho cơ thể, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt gây tổn thương gan, dạ dày, tim và não. Uống rượu bia sẽ gây cao huyết áp, bệnh gout, viêm tuỷ cấp. Một tác hại quan trọng khác là bị giảm trí nhớ thường xuyên hoặc giảm trí nhớ trong lúc uống rượu bia quá mức.
  • Thống kế cho thấy ít nhất 15% bệnh nhân nhập viện có bệnh lý liên quan đến rượu bia và 50% tai nạn giao thông có tử vong liên quan đến rượu. Đối với phụ nữ mang thai thì tác hại càng nghiêm trọng, dễ sinh ra em bé bị dị thường, nếu uống trên một đơn vị rượu trong một ngày sẽ rất có nguy cơ cao cho em bé.
  • Rượu bia cũng gây tương tác không tốt với nhiều loại thuốc đặc trị, đặc biệt là các loại thuốc an thần.
  • Sử dụng rượu, bia quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch.
  • Uống quá nhiều rượu, bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

 

Văn hóa ký hợp đồng trên bàn nhậu

Văn hóa ký hợp đồng trên bàn nhậu có từ khi nào?

Chẳng biết tự bao giờ, nhậu nhẹt đã trở thành một kỹ năng vô cùng quan trọng trong con đường thăng tiến của một cá nhân và là chiếc chìa khóa vạn năng để mở ra những cánh cửa quan hệ. Những bữa tiệc với khách hàng dần trở thành một phần trong công việc. Trưa tiếp khách bàn công việc, nhậu. Tối chốt giá để ký hợp đồng, nhậu. Sáng hôm sau, “mơ màng” đến công ty và lại bắt đầu một ngày mới như vẫn ngày hôm qua. Nó lặp đi lặp lại và trở thành một nét “văn hóa” theo tôi thì không đáng có.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bia – Rượu và Nước giải khát, năm 2018, ước tính người Việt đã tiêu thụ hơn 4,67 tỷ lít bia. Một con số quá lớn khi tương quan với số dân Việt Nam. Số liệu này chứng tỏ rằng, thị trường đồ uống có cồn tại Việt Nam đang là một mỏ vàng vô tận và sẽ còn tiếp tục bánh trướng. Và cái danh xưng “cường quốc rượu bia” không mấy tốt đẹp. Danh xưng đó để lại một hệ lụy về lâu về dài trên con đường phát triển của cả đất nước.

Văn hóa ký hợp đồng trên bàn nhậu, hay làm kinh doanh phải nhậu mới ra việc được. Việc ăn nhậu thực sự không hề tốt cho sức khỏe, vậy văn hóa này từ đâu mà có?

Vậy nên văn hóa ký hợp đồng trên bàn nhậu có từ khi nào chúng ta chắc cũng không ai biết; theo Cường phán đoán thì từ khi các lời kêu gọi khởi nghiệp, “Dream Big”, mọi người đổ xô đi kinh doanh, người người bán hàng, nhà nhà bán hàng, có những lúc tưởng người bán còn nhiều hơn người mua thì văn hóa này bắt đầu? Vậy văn hóa này bắt đầu do đâu?

Có thể bạn quan tâm:

Văn hóa ký hợp đồng trên bàn nhậu bắt đầu do đâu?

Tôi có một người bạn, khi anh ấy được một người bạn rủ đi nhậu để nói chuyện, anh ấy đã nói rằng:

“Tao” không nghĩ mày yếu đuối đến mức phải nhờ cậy đến bia rượu để nói ra một lời gì đó. Bản lĩnh đàn ông là có thể nói mọi thứ mày cần nói mà không cần tác động ngoại cảnh.

Tôi rất tâm đắc về câu nói này, và tôi cũng phân tích rằng, không phải bia rượu là tác nhân xúc tiến cho việc mua bán thương mại, kết giao. Mà bia rượu chính là xúc tác cho tai nạn giao thông, gây gổ đánh nhau, mất kiểm soát, đường đến bệnh viện, đường ra “nghĩa địa”… gần hơn bao giờ hết. Có thể hơi “thâm” nhưng chính những tác hại của rượu bia ở trên đã minh chứng cho điều này.

Tôi phân tích giai đoạn vừa qua, cuối năm 2019; khi trước đó văn hóa ăn nhậu là văn hóa thường nhật. Người ta vẫn nói rằng, vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn … cũng nhậu. Hay là có người yêu vui nhậu, chia tay buồn nhậu, đám cưới “tất nhiên phải nhậu”, thôi nôi con bố say ngất ngưởng… Khách hàng mới gặp cũng nhậu làm quen, thân rồi thi thoảng lai rai, hôm nay chốt hợp đồng nhậu, mai giao hàng nhậu… NHẬU trở thành “một nét văn hóa” không đáng có. Đa số người nghĩ rằng bia rượu, nhậu là xử lý mọi chuyện.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, siết chặt và nâng cao mức xử phạt về nồng độ cồn; lượng người ăn nhậu giảm đáng kể.

 Và văn hóa ký hợp đồng TRÊN BÀN NHẬU cũng không có trong lịch sử văn hóa Việt Nam, và cũng không nước nào có. Vậy Văn hóa ký hợp đồng TRÊN BÀN NHẬU theo tôi thì "nó" xuất phát từ những người sản xuất bia, những người mở quán nhậu. Họ tự tạo nên một xu hướng để xây dựng một "thị trường khổng lồ".

Theo báo lao động thì doanh số bia giảm 25%, được hiểu lượng người nhậu đã giảm 1/4. Nhưng theo tôi nhìn nhận thì việc mua bán các sản phẩm trên thị trường vẫn tốt, các sản phẩm kinh doanh vẫn ký hợp đồng đều. Vậy có phải: Không ăn nhậu vẫn mua bán bình thường.

Sau khi xem video của anh Trí chia sẻ về “Dream Big ~ Mơ Lớn” thì Anh chia sẻ văn hóa này được tạo ra bởi những người “như anh trước đây” đó là xây dựng “xu hướng” để “bán khóa học”, “bán sách” hay “bán khóa đào tạo.

Mr. Quéo (Nguyễn Hữu Trí) – Video Nếu DREAM BIG là “sai” vậy DREAM RIGHT sao cho đúng?

Và văn hóa ký hợp đồng TRÊN BÀN NHẬU cũng không có trong lịch sử văn hóa Việt Nam, và cũng không nước nào có. Vậy Văn hóa ký hợp đồng TRÊN BÀN NHẬU theo tôi thì “nó” xuất phát từ những người sản xuất bia, những người mở quán nhậu. Họ tự tạo nên một xu hướng để xây dựng một “thị trường khổng lồ”.

Những thông tin số liệu bên trên được cập nhật từ nhiều nguồn uy tín và phân tích cá nhân của tôi. Mong nhận được sự phản hồi và ý kiến của các bạn ở phần bình luận ở bên dưới.

Người tổng hợp và phân tích: Nguyễn Văn Cường

XEM THÊM:

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất