Phong thủy Posted on

Quan niệm về phong thủy của người Nhật ra sao?

Theo các nhà nghiên cứu, người Nhật cũng chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa cổ Trung Hoa. Họ sùng bái đất đai nhà cửa. Tuy nhiên quan niệm về cách xem địa lý, phong thủy của Nhật lại có những nét khác biệt.

Quan niệm phong thủy của người Nhật khi xây nhà

Phong thủy của người Nhật cho thấy sự tinh tế, thâm trầm nhưng cũng rất đơn giản, nhẹ nhàng. Người Nhật chú trọng vào yếu tố an tâm, an tính hơn là...

Trong phong thủy của người Nhật khi xây dựng căn nhà mới. Họ cũng mời thầy địa lý phong thủy đến coi thế đất. Để đặt hướng cho cửa chính. Ngày khởi công làm lễ địa trấn, hôm đó họ đặt 4 góc nền nhà 4 cây trúc còn đầy lá, giữa tâm nhà có một vòng tròn làm rào thần để làm lễ động thổ.

Vị pháp sư sau khi cúng sẽ chôn 4 góc nhà những hình nhân cùng sắt, đao, kiếm,… những vật bằng kim loại để trừ tà hung. Khi đặt đà ngang (gác đòn dông) cũng cúng và yểm một bộ cung tên, để bắn ác ma như người Việt chúng ta yểm bùa Thượng lương, Trung lương trên cây xà ngang.

Người Nhật không coi đây là sự mê tín, mà là cách yểm bùa cầu may mắn sẽ đến với gia đình họ, có tác dụng làm họ tin tưởng vào căn nhà mới xây dựng đã được trừ tà ếm quỷ.

Trong phong thủy âm trạch của Nhật, người Nhật tìm nơi có “di thủy” tức mạch nước hay con rạch, con sông chảy từ hướng Đông qua Tây Nam, là thế Thanh Long, rửa sạch được ác khí khi hướng về Bạch Hổ, căn nhà sẽ ít gặp bệnh tật, thâm tâm được yên vui. Người Nhật cũng lấy Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong chòm sao Nhị thập bát tú (28 vì sao trên trời) để tính về âm dương trạch.

Với quan niệm dân gian Nhật, qua cuốn “Tác đình ký” viết trong thời Bình An ghi, cách làm nhà cửa trong dân chúng thường có tục lệ như sau: “… bốn bề quanh nhà phải trồng cây để hình thành dải đất “bốn thần đều đủ”. Có di thủy từ hướng nhà chảy sang đông là thế Thanh Long, nếu không có nước có thể trồng 9 cây dương liễu để thay”.

“Phía Tây có đường lớn là Bạch Hổ. Nếu không có đường thì thay bằng 7 cây thu” (như cây bàng ở nước ta, lá hình trứng dài, hoa trắng có vệt đỏ).

“Phía Nam có ao làm Chu Tước, nếu không có ao phải trồng 9 cây quế”.

“Phía Bắc phải có gò cao làm Huyền Vũ, nếu không có thay bằng 3 cây cối” (còn gọi là cây thích bá, lá như vảy cá, có bông màu vàng).

Phong thủy của người Nhật chú trọng vào vấn đề chỗ ở được tứ thần bảo vệ. Cả nhà sẽ được phúc lộc, tránh tai nạn và sống thọ. Ngày nay, việc đất chật người đông không cho phép người Nhật lựa chọn được đất tốt theo đúng chuẩn. Vì vậy việc trồng cây to cũng khó thực hiện, họ khắc phục bằng cách sử dụng bonsai.

Người Nhật rất coi trọng phong thủy bếp


Ngoài ra người Nhật rất coi trọng những địa điểm đặt bếp, đặt cửa chính. Cách bố trí bếp theo phong thủy của người Nhật có nhiều điểm khá đặc sắc. Cửa ít khi đặt về hướng Đông Bắc. Vì người Nhật coi hướng này thuộc “quỷ môn”, có âm khí. Nếu thế nhà bắt buộc, họ khắc hình con vượn đặt trên cao để trừ tà.

Phong thủy của người Nhật cho thấy sự tinh tế, thâm trầm nhưng cũng rất đơn giản, nhẹ nhàng. Người Nhật chú trọng vào yếu tố an tâm, an tính, cầu may hơn là để phát tài, phát lộc.

Dòng chảy phong thủy Á Đông cho thấy những bí ẩn và sự vi diệu. Bộ môn khoa học này vẫn tiếp tục được vận hành và phát triển theo nguồn tri thức của từng quốc gia một cách bền bỉ và mạnh mẽ. Con người đã và đang tiếp nối, phát huy những giá trị hết sức quý báu.

Theo lichngaytot

>>Những lỗi sai phong thuỷ khi thiết kế phòng khách cần tránh.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đặt tượng phật đúng trong nhà để mang lại bình an

Vị trí đặt cây phát tài trong nhà giúp mang lại may mắn

Cùng chuyên mục

Mới nhất