Review thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén, chân không LeakShooter V3

Hiện nay, việc phát hiện dò tìm rò rỉ khí nén, gas hay chân không đã trở nên dễ dàng hơn thay vì phải sử dụng xà phòng hoặc khí có màu. Nhờ vào thành tựu của  nhà vật lý Paul Langevin tạo ra một đầu dò siêu âm vào năm 1915. Sau này chúng được phát triển rộng rãi sang các lĩnh vực khác như Y học, công nghiệp..

Ứng dụng của sóng siêu âm

Sóng siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như là:

Kiểm tra rò rỉ khí nén, khí gas hay chân không.

Kiểm ra các rung động bất thường của bạc đạn, bẩy hơi.

Kiểm tra các hiện tượng phóng điện siêu nhỏ

Vậy làm thế nào sóng siêu âm có thể giúp kỹ sư đưa ra các phán đoán về tình trạng thiết bị, máy móc. Để làm rõ vấn đề này chúng ta sẽ đi sâu vào từng phần nhé. Tuy nhiên, bài viết này mình sẽ nói đến ứng dụng của sóng siêu âm trong kiểm tra rò khí. 2 phần còn lại các bạn đọc thêm tại cuối bài viết nha.

Phát hiện rò rỉ khí nén

Sóng siêu âm được úng dụng phổ biến nhất để dò tìm rò rỉ khí nén, chân không hay khí gas. Cụ thể là khi dòng khí chảy từ nơi áp suất cao về nơi áp suất thấp qua một lỗ rò nhỏ. Chính điều này tao nên dòng chảy rối là nguồn sinh ra sóng siêu âm. Nhờ đó thiết bị sẽ được thiết kế để nghe được sóng siêu âm giống như tai của loài dơi hay cá heo.

Tuy nhiên, thiết bị chỉ được thiết kế chỉ để bắt sóng siêu âm nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi những âm thanh mà tai người nghe được. Từ đó bằng phần mềm được lập trình thông minh. Sóng siêu âm sẽ được chuyển đổi thành âm thanh phù hợp để tai người nghe được. Với các thiết bị hiện đại hơn sóng siêu âm phát ra từ rò rỉ khí có thể được hiển thị lên màn hình trực quan.

Thiết bị Leakshooter LKS 1000 V3+

Sau khi đã hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị nhờ sóng siêu âm. Mình sẽ cùng với các bạn đánh giá thiết bị này hổ trợ anh em bảo trì những gì?

Sau khi phát hiện điểm rò khí thì bị sẽ hiển thị dấu cộng trên màn hình. Nhờ vào camera và cảm đặt trước thiết bị cùng với lập trình thông minh. Thiết bị còn cung cấp đến kỹ sư độ ồn của sóng siêu âm là bao nhiêu dB và được hiển thị khu vực bên dưới màn hình.

Góc phải màn hình là thang đo độ lớn của lỗ rò rỉ khí. Theo tính toán nội bộ của Synergys thống kê cho thấy rằng. Một lỗ rò rỉ khí lớn gây ra mức tổn thất chi phí lên đến 2,9 tỷ trên năm.

Khi nhập khoảng cách từ thiết bị đến điểm rò rỉ. Thiết bị có thể tính toán lượng khí thoát ra và số tiền bị thất thoát trên mỗi điểm rò khí. Clip bên dưới sẽ giúp các bạn rõ hiệu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Dưới đây là những tấm ảnh do thiết bị chụp bằng camera. Bạn có thể dễ dàng lưu về máy tính để dùng làm báo cáo lên cấp trên.

Các phụ kiện kèm theo khi mua Leakshooter bao gồm:

  • Sách hướng dẫn sử dụng
  • Leakshooter 1000 V3+
  • Đầu dò bẩy hơi
  • Thiết bị phát sóng siêu âm dùng để thử Leakshooter
  • Đầu dò sóng siêu âm tinh vi dùng để đi sâu vào các khe nhỏ
  • Tai phone đi kèm dùng để nghe sóng siêu âm.

Tóm tắt một vài điểm thông số kỹ thuật:

  • Khả năng pháy hiện lỗ rò nhỏ nhất 0,1 mm tại 3 Bar bán kính 20 m
  • Bộ nhớ chứa được 1000 bức hình
  • Thời lượng pin khoảng 6 giờ hoạt động liên tục

Bên dưới là hình ảnh khui thùng thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén Leakshooter 1000 V3+

Ino measure hiện đang là nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam

Liên hệ tư vấn và demo tại:

Một số bài viết khác về Leakshooter:

Review khả năng kiểm tra bẫy hơi của thiết bị Leakshooter 1000 V3

So sánh Leakshooter 1000 V3+ và fluke ii900

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất