Sửa chân dung Tượng Đức Mẹ La Vang, Quảng Trị năm 2019; đơn vị nào đã đủ năng lực để nhận thực hiện thành công.

Tượng Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị được làm từ đá cẩm thạch, thạch anh tím và nhiều nguyên liệu khác. Sau thời gian khoảng 10 năm, Tượng có dấu hiệu bị xuống cấp và bên cạnh đó, chân dung Đức Mẹ được các Cha, các Sro tại đây yêu cầu chỉnh sửa lại cho phù hợp với văn hóa Việt Nam và đáp ứng nhiều yếu tố khác.

Tượng Đức Mẹ La Vang Quảng Trị

Đức Mẹ La Vang là tên gọi mà giáo dân Công giáo Việt Nam đề cập đến sự kiện Đức Mẹ Maria hiện ra trong một thời kỳ mà đạo Công giáo bị bắt bớ tại Việt Nam. La Vang ngày nay là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam, nằm ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế. Các tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798. Một nhà thờ đã được xây dựng gần ba cây đa, nơi họ tin là Đức Mẹ đã hiện ra và được Tòa Thánh tôn phong là Tiểu vương cung thánh đường La Vang từ năm 1961. Đây là một trong ba trung tâm hành hương Công giáo được chính quyền Việt Nam hiện nay công nhận. (theo https://vi.wikipedia.org/)

Chỉ đường:

Nằm trong khu vực Dinh Cát thời chúa Nguyễn Hoàng nay thuộc xã Hải Phú,huyện Hải Lăng cách Thị Xã Quãng Trị 6km về phía Nam và cách thành phố Huế 60km về phía Bắc,Thánh Địa La Vang là trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội Công giáo Việt Nam. Từ thành phố Huế theo quốc lộ 1A ra Bắc, trên địa phận xã Hải Phú, phía tay trái có 2 lối rẻ vào cách nhau chừng 5km, một chổ có tấm bảng đề “La Vang 4km”,và một chổ có tấm bảng đề “Thánh địa La Vang 2km” là con đường xưa khá rộng đưa khách hành hương vào với thánh địa,nơi các tín đồ Công giáo tin rằng, Đức Mẹ Maria đã hiển linh ở khu vực này vào năm 1798.

Có thể bạn quan tâm:

Về tên gọi “La Vang “, lưu truyền có nhiều cách giải thích khác nhau:

 • Theo một thuyết, dưới thời vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn có chính sách chống đạo Công Giáo. Cho nên để tránh sự trừng phạt của nhà Tây Sơn, nhiều giáo dân ở vùng Quảng Trị đã chạy lên vùng đất này.
 • Đây là khu vực đồi núi hẻo lánh nên để liên lạc với nhau được thì họ phải “la” lớn, mà “la” lớn thì “vang”. Cái tên La Vang ra đời từ đó.

Một cách giải thích khác là khi giáo dân chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm một loại lá gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Viết “lá vằng” không dấu thành La Vang.

Sự tích Đức Mẹ La Vang hiển linh:

Theo Tư liệu Tòa Tổng Giám Mục Huế – 1998, dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), với chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 tháng 8 năm 1798, một số các tín hữu ở gần đồi Dinh Cát (nay là thị xã Quảng Trị) phải tìm nơi trốn ẩn. Họ đã đến lánh nạn tại núi rừng La Vang.
Nơi rừng thiêng nước độc, hoàn cảnh ngặt nghèo, thiếu ăn, bệnh tật, sợ hãi quan quân, sợ thú dữ, các tín hữu chỉ biết một lòng tin cậy phó thác vào Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, an ủi và giúp đỡ nhau.

Một hôm đang khi cùng nhau lần hạt kính Đức Mẹ, bỗng họ nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặt áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Họ nhận ra ngay Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ bày tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân vui lòng chịu khó.
Mẹ dạy hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó, đem nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện”.

Sau đó, Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ trong cơn hoạn nạn.

Từ đó đến nay sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại núi rừng La Vang, qua các thế hệ được loan truyền khắp nơi. Và nhiều người chân thành tin tưởng, đến cầu khấn Mẹ đều được ơn theo ý nguyện. Đức Mẹ La Vang thường được biểu tượng bằng một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam…

Sau thời gian xây dựng hơn 10 năm, Tượng Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị đã đón nhiều chục triệu khách du lịch, những người giáo dân về bên Mẹ. Nhưng do quá trình của thời gian, thời tiết mưa lạnh mùa đông, nắng khắc nghiệt mùa hè tại mảnh đất Quảng Trị. Tượng Đức Mẹ có dấu hiệu bị xuống cấp, màu sắc không còn tươi không còn đẹp. Bên cạnh đó chân dung Đức Mẹ cũng cần chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Các cha, các Sro đã tìm hiểu và sau một thời gian đã chọn Tổ chức, công ty Beconi để tiến hành phục chế Tượng Đức Mẹ La Vang và nhiều Tượng Ảnh, Phù Điêu khác trong khuôn viên Thánh Địa.

Tượng công giáoTượng công giáo BECONI

Quy trình thực hiện:

 • Kiểm tra, đong đếm tình trạng thực tế.
 • Tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp, và tốt nhất. Nhập nguyên liệu về Việt Nam.
 • Tiến hành xử lý bề mặt tượng, những chỗ bị vấn đề mốc, nấm.
 • Tiến hành chỉnh sửa chân dung.
 • Xử lý nguội, làm về mặt chuẩn bị sơn.
 • Tiến hành sơn màu tổng quan, vẽ màu chi tiết từ chân dung…

Thông tin liên hệ Công ty BECONI:

 • 📞 0889.7999.38 (Zalo/ Di động)- Nguyễn Cường
 • 📩 cuongnv.tech@gmail.com
 • 🏠 Đường 37, Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, HCM.
 • Facebook: https://www.facebook.com/congtybeconi/
 • 🔺 Nhà sản xuất tượng ảnh tiêu chuẩn Italia ( Ý ).
 • 🔺 Phục dựng / tôn tạo / xây dựng công trình công giáo & tượng ảnh công giáo / không gian thánh.
 • 🔺 Đào tạo / truyền nghề cho người có tâm, muốn theo đuổi tinh thần LÀM VÌ PHỤNG SỰ.
 • 🔺 … và những hạng mục liên quan đến nghệ thuật công giáo.

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất