“THEO ĐUỔI ĐAM MÊ” Ư? CHỈ LÀ THỨ VỚ VẨN THÔI…. !!!

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” – Tôi cá là bạn nghe câu nói này không dưới 10000 lần trong đời rồi (Được rồi, có thể tôi chỉ phóng đại nó lên, được chưa?).

Nghe có vẻ thật hợp lý đúng không? – Nào là “Đam mê sẽ cho bạn năng lượng, đam mê sẽ giúp bạn đứng vững trước thất bại, đam mê sẽ giúp bạn có được quyết tâm cao để theo đuổi mục tiêu….”
Mỗi lần tôi đọc hay xem các bài phỏng vấn của các vị tỷ phú, triệu phú về bí quyết làm nên thành công của họ. Nó luôn giống nhau, đó là: “Đừng để bất kì ai nói với bạn rằng: bạn không có những tố chất cần cho sự thành công” và câu phổ biến hơn “Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ của bạn”. Hay đại chúng hơn thì có lẽ là “Hãy theo đuổi đam mê”.

Tôi hiểu tầm quan trọng của lòng kiên trì và giá trị động lực từ đam mê, nhưng mà ai lại đi nói với một người xa lạ rằng đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ, khi thậm chí còn không biết người đó đang mơ những gì và có những tài năng gì cơ chứ?
Thật ngớ ngẩn khi Adele hay Taylor Swift khuyên một người đam mê ca hát nhưng đi kèm với nó là một chất giọng vịt đực – đến mức bạn thậm chí muốn bịt miệng họ lại ngay khi họ cất lời – rằng: “Hãy theo đuổi đam mê”.

Hằng năm, hàng ngàn người tham gia các chương trình như Vietnam Got Talent hay VietNam Idol với niềm hy vọng to lớn, chỉ để biết rằng: “Họ không có những kỹ năng – Mà họ vẫn nghĩ là họ có.” . Năng lực và đam mê không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau. Và tôi nghĩ đam mê ở đây gần giống với sở thích hơn.
Người đam mê có thể chấp nhận mạo hiểm để theo đuổi những mục tiêu gần như bất khả thi và họ có thể thất bại vô cùng thảm hại, nhưng nếu thành công có thể sẽ là một thành công to lớn. Người đam mê mà thất bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ được nghe họ dạy dỗ. Còn người thành công thì viết sách, trả lời báo chí.

Nhưng khoan đã, chúng ta nên đồng tình với nhau một điều thế này, nếu bạn thành công thì bạn cũng muốn người khác nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ nhưng bạn không thể nói với cánh truyền thông rằng: “Tôi thành công chỉ đơn giản là vì tôi giỏi hơn những người khác” – trừ khi bạn muốn bị bôi nhọ trên báo chí và bị mọi người ghét bỏ.
Mà thay vào đó, bạn sẽ phải thật khiêm tốn “Đam mê chính là chìa khoá dẫn tới thành công của tôi”.

Đam mê nghe thật dân chủ. Nếu bạn chẳng có tài năng gì thì bạn sẽ phải bó tay chịu trói. Nhưng đam mê là thứ mà ai cũng có, nó là “tài năng bẩm sinh” của con người.

Xem nào, giữa 2 kẻ muốn vay tiền bạn để bắt đầu khởi nghiệp. Một gã khù khờ với niềm đam mê vô tận – Vấn đề là chẳng có chút kỹ năng nào. Và một gã thiên tài với đôi tay hoá vàng sở hữu khả năng bán hàng thiên bẩm có thể bán bất kỳ thứ gì hắn muốn. Bạn muốn chọn gã có đam mê chứ?

Tiếp theo…

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa thứ mà chúng ta làm tốt và thứ mà chúng ta đam mê. Chúng ta thích làm những thứ mà ta càng làm càng giỏi hơn là thứ mà ta cứ mó tay vào là hỏng bét. Nếu bạn thích toán và học tốt môn Toán, khả năng cao là bạn sẽ đam mê môn Toán. Nhưng thật khó để đam mê môn Hoá nếu chỉ riêng việc nhớ tên các chất thôi cũng đủ khiến bạn muốn xé tung quyển sách.

Trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ đi làm đào tạo, chính xác thì tôi không hề thích nghề giáo. Nhưng bởi tôi làm tốt việc tổng hợp và truyền đạt kiến thức. Và càng làm điều đó tôi lại càng giỏi, thế là tôi trở nên đam mê với nó. Ngược lại, tôi chẳng thích thú gì với môn bóng đá vì bạn sẽ chẳng thích thú gì khi bàn thắng duy nhất trong đời bạn lại được ghi bằng…mông đâu.

Nếu bạn có thể tìm được một công việc nào đó mà càng làm nó bạn lại càng làm tốt thì dần dần bạn sẽ càng thích làm nó – Nó hình thành nên Đam mê. Tôi nghĩ đây chính là mấu chốt của sự nhầm lẫn giữa Đam mê một công việc mà bạn thành thục và Đam mê một sở thích.

Nếu bạn hỏi bất cứ một người thành công nào, họ sẽ trả lời bạn rằng bạn phải có đam mê. Nhưng tôi nghĩ chỉ cần chút men rượu vào họ sẽ nói với bạn rằng, thành công của họ là sự kết hợp của khát khao, may mắn, sự cần cù, tính quyết đoán, một chút mạo hiểm và quan trọng nhất đó là trí tuệ. Họ càng giỏi trong công việc mà họ đang làm, họ càng đam mê nó.

Sự thực thì tôi chưa thấy ai thành công lại là kẻ ngốc cả. Nhưng những kẻ ngốc lại nghĩ rằng mình có thể thành công thì tôi gặp nhiều rồi.

Dù sao thì….Nếu bạn càng có kỹ năng trong công việc bạn làm, bạn sẽ càng yêu thích nó.

Còn đam mê ư? Vớ vẩn thôi.

Nguồn: Nguyễn Đăng Trung Hải

>>6 thái độ tích cực dành cho cuộc sống và công việc của người thành công

Có thể bạn quan tâm:

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”: 3 cách để vượt qua những nỗi muộn phiền trong cuộc sống

Hãy dạy con theo cách của người Tây

3 loại người có giàu đến mấy đi nữa bạn cũng không nên kết giao

 

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Gợi ý cho bạn

Mới nhất