Thợ lành nghề

Bài viết này tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên đang theo học tại các trường Cao Đẳng, Đại học. Vì chỉ có các bạn mới là những người có cái cảm giác mà tôi đề cập đến trong bài viết này. Đó là cảm giác vui sướng khi đậu đại học và có một niềm tin khi tốt nghiệp ra trường sẽ kiếm được nghìn đô một tháng ở những công ty hàng đầu thế giới.

Đại học có phải là nơi đào tạo thợ lành nghề

Ai cũng biết Đại học là nơi đào tạo ra những kỹ sư, cử nhân. Đây là những con người sau khi ra trường sẽ trở thành người lãnh đạo trong các công ty hay cơ quan nhà nước. Các bạn sinh viên khi ra trường đều mong muốn đi làm ở các công ty đa quốc gia với mức lương khá hấp dẫn. Điều đó là hoàn toàn xứng đáng khi bạn đã bỏ công sức học 4 năm Đại học.

Khi bắt đầu làm việc ở các công ty lớn. Bạn sẽ được hướng dẫn làm một công việc lặp đi lặp lại hằng ngày. Vì hầu hết công việc ơ những nơi này được chuyên môn hóa sâu theo một quy trình có sẳn. Bạn có thể hiểu đơn giản là họ sẽ chia khối lượng công việc thành các phần nhỏ và chia cho mỗi người. Dần dần bạn sẽ làm công việc đó thành thạo như một thợ lành nghề. Sau vài năm làm công việc đó bạn sẽ không học được điều gì mới ngoài công việc bạn đang làm.

Đó là lỗi mà hầu hết sinh viên mắc phải khi ra trường và đi làm. Các bạn thường thỏa mãn với những gì đang có như lương cao, cuộc sống thoải mái. Bạn không còn bị dí với những bài kiểm tra cuối kỳ như ở trong trường Đại học. Kết quả trong một thời gian dài bạn không học thêm được gì mới ngoài công việc hằng ngày ở công ty. Cuối cùng chính bản thân bạn biến bạn từ một anh Kỹ sư/ Cử nhân thành một thợ lành nghề lúc nào không hay.

Thế giới đã thay đổi quá nhanh

Bạn đang sống trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh. Nếu bạn không chạy bạn sẽ tụt lại phía sau và trở thành một thợ lành nghề. Một ví dụ điễn hình là điện thoại thông minh. Trước khi Iphone 2G ra mắt vào năm 2007. Nokia, Samsung là những hãng điện thoại đang thống lĩnh thị trường. Hầu như ai nhắc đến điện thoại đều nghĩ đến Nokia với tiếng chuông cùng cái bắt tay khi khởi động của nó. Tôi còn nhớ khi đó, tôi từng trải nghiệm chụp hình từ chiếc Nokia 7610 (hay còn được gọi điện thoại chiếc lá) hay nghe những bài hát Mp3 rồi đu đưa theo điệu nhạc. Đó là trải nghiệm tuyệt vời trước khi tôi chạm tay vào chiếc Iphone.

Rồi cuộc đua Smartphone bắt đầu lần lượt những cái tên như HTC, Samsung, LG, Apple trên đường đua. Khi đó Nokia vẫn ung dung với hệ điều hành và những chiếc điện thoại cảm ứng của họ. IOS của Apple và Android của Google vẫn từng ngày làm lớn kho ứng dụng của họ. Khi phần lớn các nhà phát triển ứng dụng làm các ứng dụng cho Apple và Google. Nokia đã biết mình đã bị chậm và cầu cứu microsoft nhưng mọi thứ đã quá muộn. Chỉ vì tự tin với cái đỉnh núi mà Nokia bây giờ đã đánh mất vị thế của mình.

Thầy hay thợ phụ thuộc vào bạn

Dù bạn đang làm kinh doanh hay đang làm kỹ thuật. Dù bạn đang là kỹ sư hay là thợ máy. Nếu bạn không liên tục tự học kiến thức mới của nhân loại có nghĩa là bạn đã đi lùi lại phía sau.

Thế giới đã phẳng hơn rất nhiều khi những công việc đơn giản lặp đi lặp rơi vào tay robot. Hay các công ty có thể thuê bên ngoài (Outsource) với chi phi rẽ hơn rất nhiều. Việc của bạn là phải không ngừng học tập để trở thành người có khả năng làm các công việc khác ngoài chuyên môn của mình. Vị trí lãnh đạo chỉ đến với những người có khả năng tự học và làm những công việc sáng tạo. Vì chỉ những người luôn sáng tạo thì mới không thay thế bởi rô bốt và các thợ lành nghề giá rẽ khác.

Người viết: Dang Minh Hai

Đừng ngại để lại bình luận bên dưới nếu có vấn đề gì thắc mắc nhé!

>>Tuổi 20 và những điều nên làm để tìm thấy chính mình

Dành cho bạn:

Làm thế nào để nói chuyện bớt nhạt? Để mở rộng mối quan hệ

“THEO ĐUỔI ĐAM MÊ” Ư? CHỈ LÀ THỨ VỚ VẨN THÔI…. !!!

6 thái độ tích cực dành cho cuộc sống và công việc của người thành công

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất