Vì sao có phong tục lì xì trong ngày Tết?

Phong tục lì xì trong ngày tết vốn là những điều không thể thiếu của Tết cổ truyền Việt Nam. Lì xì là trao cho nhau may mắn, tài lộc. Cầu mong một năm mới bình yên, hạnh phúc. Tuy nhiên, những phong bao lì xì đỏ ẩn chứa những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết.

Nguồn gốc của phong tục lì xì trong ngày tết

Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa và xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền: Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. Từ đó lì xì được coi như “lá bùa” trừ tà ma, yêu quái trong đêm giao thừa.

Chữ lì xì có ý nghĩa gì?

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung. Nó có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý. Đó là ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn. Người nhận được tiền lì xì vô cùng thích thú.

Tại sao phong bao lì xì màu đỏ?

Phong tục lì xì trong ngày tết vốn là những điều không thể thiếu của Tết cổ truyền Việt Nam. Số tiền lì xì dành cho con cái nên phụ thuộc vào độ tuổi...

Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Lì xì trong ngày tết bao nhiêu là đủ

Số tiền lì xì dành cho con cái nên phụ thuộc vào độ tuổi và bài học bạn muốn dạy con về vấn đề tiền bạc. Nếu con bạn còn nhỏ tuổi, một số tiền tượng trưng cho may mắn là đủ, đó sẽ là khoản tiền tiết kiệm các bé dành cho các chú lợn tiết kiệm của mình.

Đó sẽ là khoản tiền tiêu vặt của các bé trong tương lai và đó là cơ hội để dạy các bé tiêu tiền một cách thông minh hơn, chi tiêu thông minh và tiết kiệm đúng đắn.

Đối với bố mẹ bạn nên lì xì nhiều nhất có thể. Bố mẹ là người có công dưỡng dục bạn nên người. Thực tế, không có giới hạn khi bạn lì xì cho bố mẹ. Tuy nhiên, một số tiền đáng kể cũng thể hiện sự tôn trọng và sự cảm ơn chân thành đối với công dưỡng dục mà bố mẹ dành cho bạn.

>>Những kiêng kỵ trong việc hái lộc đầu năm để tránh rước xui xẻo

Có thể bạn quan tâm:

Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị gì?

Gợi ý cho bạn

Mới nhất