Xe cà phê take away có phải là xu thế trong năm 2020

Mặc dù thị trường kinh doanh cà phê gặp nhiều khó khăn trong khoảng thời gian đầu năm vì dịch #Covid19. Nhưng sau khi cách ly xã hội, người dân như được giải thoát. Những quán cà phê bắt đầu mở cửa trở lại, những chuổi xe cà phê với một loạt các thương hiệu cũng bắt đầu trên những con phố. Liệu rằng xe cà phê take away có phải là xu thế.

Nguồn gốc của xe cà phê

Văn hóa ẩm thực đường phố từ xưa đến nay là nét văn hóa của người dân Việt Nam. Là một nước đi lên từ nên nông nghiệp. Hơn 76% người dân là nông dân và công nhân, hằng ngày họ phải làm vất vả trên các đồng ruộng hay những đồn điền. Thêm vào đó, hầu hết người dân còn nghèo và xe máy chiếm hơn 80% lượng xe lưu thông trên đường. Vì thế ngành F&B vĩa hè rất phải triển ở Việt Nam để phục vụ số đông người dân có thu nhập thấp.

Khi xưa cà phê thường được bán nơi quán và dành cho tầng lớp trung lưu trở lên. Người dân nghèo bửa no, bửa đói thì tiền đâu ra mà uống cà phê. Tuy nhiên, với những chính sách mở cửa để thu hút nhà đầu tư của chính phủ. Các nhà máy ngày mọc lên càng nhiều thu hút hàng triệu công nhân đến làm việc. Từ đó nâng cao mức sống của người dân khiến họ có nhu cầu uống cafe nhiều hơn.

Những xe sôi, bánh mì hay những xe bánh bao, bún… phục vụ cho nhu cầu ăn, thì cafe phục vụ cho nhu cầu uống. Từ những nhu cầu đó xe cà phê cũng bát đầu xuất hiện nhiều hơn trên những con phố.

Nghành cà phê vĩa hè có phải là xu thế

Ăn uống vĩa hè là văn hóa của người Việt Nam. Vì vậy cà phê vĩa hè cũng không ngoại lệ. Kinh doanh nhượng quyền bắt đầu phổ biến ở Việt Nam 10 năm trở lại đây của những thương hiệu lớn như Higlands Coffee, Trung Nguyên Legend… Những ông lớn này dã khiến thị trường cà phê sôi động hơn bao giờ hết. Chính những điều này đã có tác động mạnh mẽ đến thị trường cà phê nhượng quyền vĩa hè.

Tuy nhiên, những thương hiệu vĩa hè hầu hết là những nhãn hiệu chưa có bề dày thương hiệu. Họ chủ yếu là những người kinh doanh cà phê vĩa hè mới ra, họ quản lý chủ yếu phụ thuộc hoàn toàn vào con người. Chủ yếu nhờ những kinh nghiệm set up điểm bán cà phê, họ đưa cho đối tác điểm bán và không hề có trách nhiệm hổ trợ đối tác. Chính vì vậy các thương hiệu vĩa hè thường có chất lượng không đồng đều giữa các điểm bán.

Để nói cà phê vĩa hè là xu thế hay không cũng chưa hẳn đúng. Thị trường nhượng quyền cà phê vĩa hè hiện nay hầu hết là những thương hiệu mới ra ít người biết đến. Ngoài ra, tập khách hàng của cà phê vĩa hè cũng không quan tâm đến thương hiệu. Họ chủ yếu uống lần đầu vì tiện nếu ngon họ sẽ quay lại còn không thì họ chọn nơi bán khác.

Các bài viết khác liên quan đến cà phê:

Khám phá cửa hàng Starbucks lớn nhất thế giới

Cách làm trà đào cam sả tắc

Công thức ca cao sữa đá ngon tuyệt hảo

Cách làm Matcha đá xay ngon như quán

 

 

https://nickcle.com/gefbin-thuoc-dac-tri-viem-mui-di-ung-mua-o-dau.html

Bình luận

Gợi ý cho bạn

Mới nhất